เช้านี้ที่หมอชิต

นิด้าโพล ชี้ ปชช.แนะ บิ๊กตู่ ไม่ไปต่อ ขอพอแค่นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - สิงหาคม นับเป็นเดือนที่การเมืองร้อนเป็นพิเศษ เพราะมีกับดักการเมืองอย่างน้อยสองเรื่องรออยู่ เรื่องแรกรอลุ้น 10 สิงหาคม กติกาเลือกตั้งจะจบที่สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 หรือหาร 500 ส่วนอีกเรื่องเกี่ยวพันการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี หลังจะอยู่ในวาระครบ 8 ปี วันที่ 24 สิงหาคมนี้

วาระ 8 ปี ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีผลสำรวจของนิด้าโพล เรื่อง "8 ปีนายกรัฐมนตรี กับอนาคตทางการเมืองของ 3 ป." พบว่า ประชาชนอยากให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลาออกไม่เกินวันที่ 24 สิงหาคมนี้ ร้อยละ 64.25 ส่วนที่เห็นว่าควรรอให้ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย อยู่ที่ร้อยละ 32.93 ขณะที่ร้อยละ 80.03 ไม่ต้องการให้บุคคลในกลุ่ม 3 ป. มีบทบาทการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล หลังการเลือกตั้งสมัยหน้า และร้อยละ 55.18 ก็เชื่อว่า ทั้ง 3 ป. จะไม่มีบทบาททางการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาล สอดรับกับความเห็นของกูรูการเมืองที่มองว่า พลเอก ประยุทธ์ ไม่ควรไปต่อ แต่ควรจะพอแค่นี้

ขณะที่ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เตรียมยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ปมดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ในวันที่ 17 สิงหาคมนี้

ส่วนการพิจารณาร่างกฎหมายลูกสองฉบับ ที่จะเกี่ยวพันถึงสูตรคำนวณ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ค่อนข้างชัดว่า 10 สิงหาคมนี้ อาจได้เห็นภาพรัฐสภามีองค์ประชุมไม่ครบ สุดท้ายอาจไปต่อไม่ได้ จนไม่สามารถพิจารณาร่างกฎหมายลูกได้ทันใน 180 วัน ซึ่งจะครบเส้นตายในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เพื่อที่จะได้โละสูตรหาร 500 ทิ้ง กลับไปใช้สูตรหาร 100 ตามร่างเดิม หลังมีการเดินเกมนี้มาตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ระยะเวลาต่อจากนี้สำหรับสนามการเมือง จึงเรียกว่าเข้าสู่โหมดนับถอยหลังสู่สนามเลือกตั้งครั้งใหม่ เราจึงได้เห็นหลายพรรคการเมืองเร่งเปิดตัวผู้สมัครทำคะแนนกับประชาชน โดยช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 3 เขตจังหวัดหนองคาย พร้อมปราศรัย ชูนโยบาย "ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ไม่แล้งแน่" ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาน้ำบาดาล

ขณะที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เปิดตัวแคมเปญ ก้าวไกล NEXT ให้ประชาชนร่วมกำหนดทิศทางการทำงานเพื่อประชาชน เตรียมตัวไปสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ซึ่งพรรคจะมีแคมเปญใหญ่ ตีกลองสู่การเลือกตั้ง ในวันที่ 9 เดือน 9 ก้าวต่อไป ก้าวไกลกว่าเดิม โดยแนวทางหลักของการปฏิรูปพรรค มี 7 มิติ อาทิ ผู้แทนที่ประชาชนอยากเห็น ช่องทางการสื่อสาร การนำเสนอนโยบาย

ด้าน นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ระบุ พรรคตั้งเป้าเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนขั้วรัฐบาล พรรคก้าวไกลจะเพิ่มจำนวน สส. ให้ได้มากที่สุด

ส่วนพรรคเพื่อไทย บุกจังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรม ครอบครัวเพื่อไทย ระดมผลคนเจียงฮาย เพื่อไทยมาเหนือสุด หวังกวาด สส.ยกจังหวัด พร้อมให้ความหวัง เพื่อไทยเป็นรัฐบาลภายใน 1 ปี ปัญหาใหญ่จะได้รับการแก้ไข