ข่าวออนไลน์7HD

แพทย์ชนบท เผย สธ.เริ่มปลดล็อกให้ รพ.จัดซื้อยาต้านไวรัสได้เอง ยุติภาวะยาไม่พอจากการผูกขาด

แพทย์ชนบท เผย สธ.เริ่มปลดล็อกให้ รพ.จัดซื้อยาต้านไวรัสได้เอง ยุติภาวะยาไม่พอจากการผูกขาด
วันนี้ (8 ส.ค.65) เพจชมรมแพทย์ชนบท เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เริ่มปลดล็อกเปิดให้โรงพยาบาลต่างๆ ซื้อยาต้านไวรัส เองได้ ยุติภาวะยาไม่พอจากการผูกขาด

ทั้งนี้ เพจชมรมแพทย์ชนทบท ได้เปิดเผยบันทึกด่วนที่สุด จากสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่งถึงอธิบดีกรมสนับสนุนบริการ ที่ดูแลโรงพยาบาลเอกชนและคลินิกทั่วประเทศ รวมถึงมีอีกฉบับถึงปลัดกระทรวงอุดมศึกษาฯ ที่ดูแลโรงพยาบาลของคณะแพทย์ต่างๆ แจ้งว่าขณะนี้โควิด-19 เข้าสู่ระยะหลังการระบาดใหญ่ โรคลดความรุนแรงลง มีการระบาดเป็นกลุ่มเล็กเท่านั้น จึงมีการกำหนดมาตรการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น ประชาชนสามารถเข้ารับการรักษาตามสิทธิ จึงแจ้งสถานพยาบาลเตรียมความพร้อมในการจัดซื้อยาต้านไวรัส สำหรับรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ในระบบปกติตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.65 เป็นต้นไป

62f07ad27b2d86.78794131.jpg

ชมรมแพทย์ชนบท ระบุด้วยว่า การปลดล็อกให้สถานพยาบาลสามารถจัดซื้อยาต้านไวรัส อาทิ ฟาวิพิราเวียร์ โมลนูพิราเวียร์ หรือแพ็กซ์โลวิดได้เอง ถูกต้องแล้ว  จะจำกัดให้ต้องรอคิวโดยให้องค์การเภสัชกรรมผูกขาดอยู่ทำไม ภาวะขาดแคลนยาจะได้ยุติลง แต่ที่ยังสับสนอยู่ก็คือ โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข จะสามารถจัดซื้อจัดหายาต้านโควิดเองด้วยได้หรือไม่  หรือยังล็อกว่าต้องสั่งซื้อจากองค์กรเภสัชกรรมเท่านั้น

เมื่อเปิดกว้างปลดล็อกให้โรงพยาบาลนอกสังกัด สธ. แล้ว ขอให้สั่งการให้ชัดเจนให้โรงพยาบาลของ สธ. เองจัดซื้อยาต้านไวรัส สำหรับรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้เองด้วย จะได้ยุติภาวะยาไม่พอจากการผูกขาด และบริหาร logistic ที่น่าปวดหัวลงไป