ข่าวออนไลน์7HD

อ่างทอง - อยุธยา เตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือ นายกฯ สั่งทุกหน่วยพร้อมช่วยเหลือประชาชน

อ่างทอง - อยุธยา เตรียมพร้อมรับมือน้ำเหนือ นายกฯ สั่งทุกหน่วยพร้อมช่วยเหลือประชาชน
วันนี้ (8 ส.ค.65) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.เอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำของประเทศ จากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ที่รายงานล่าสุด เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น แม่น้ำสายหลัก น้ำน้อยถึงปกติ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนแม่น้ำโขง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงเตรียมความพร้อมรับมือน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา และลุ่มน้ำมูลและกรมชลประทานได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ให้สอดคล้องกับคาดการณ์ปริมาณฝนตกหนักในช่วงวันที่ 7-9 สิงหาคม จะทำให้เกิดน้ำท่าไหลเข้าสู่เขื่อนเจ้าพระยา ประมาณกลางเดือนสิงหาคม

เพื่อให้สามารถบริหารจัดการน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยาได้อย่างเหมาะสม จำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา อัตราอยู่ระหว่าง 700 – 1,100 ลบ.ม.ต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำทยอยเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีกประมาณ 0.20 - 0.80 เมตร ในบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำบริเวณคลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา และ ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา (แม่น้ำน้อย) โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กำชับกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทองและพระนครศรีอยุธยา เตรียมพร้อมป้องกันรับมือ ลดผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว และแจ้งเตือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชนที่ประกอบกิจการในแม่น้ำ รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำ บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำดังกล่าวเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง หากประชาชนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัย สามารถติดต่อสายด่วนนิรภัย โทร.1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง