ข่าวในประเทศ

ตามสอบนางแบบสาวและผู้ขายเหรียญคริปโต หลังคุณตาอายุ 70 ปี ถูกมิจฉาชีพหลอกลงทุนสูญเงินเกือบ 4.9 ล้าน ถ้าอายัดบัญชีโอนเงินช้า ได้คืนยาก

ตามสอบนางแบบสาวและผู้ขายเหรียญคริปโต หลังคุณตาอายุ 70 ปี ถูกมิจฉาชีพหลอกลงทุนสูญเงินเกือบ 4.9 ล้าน  ถ้าอายัดบัญชีโอนเงินช้า ได้คืนยาก
(8 สิงหาคม 2565 )ความคืบหน้าคดีคุณตาโอนไว อายุ 70 ปี ถูกมิจฉาชีพใช้รูปนางแบบสาวสวย หลอกชวนลงทุนเหรียญคริปโต สูญเงินเก็บทั้งชีวิต 4.9 ล้านบาท ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้เชิญตัวผู้ขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีให้กับคุณตามาให้ปากคำแล้ว 3 คน ซึ่งแต่ละคนให้การว่า เป็นการซื้อขายเหรียญตามปกติ และไม่ได้รู้จักหรือมีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับมิจฉาชีพที่หลอกคุณตา ซึ่งเมื่อคุณตาได้เหรียญไปแล้ว จะนำไปขายหรือโอนต่อให้ใครนั้น เจ้าของเหรียญเดิมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

ทั้งนี้อยู่ระหว่างเตรียมเรียก ใบเฟิร์น นางแบบสาวที่อ้างว่าถูกมิจฉาชีพนำรูปไปใช้ มาสอบปากคำ เพื่อยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจริงหรือไม่ และเร่งตรวจสอบบัญชีของมิจฉาชีพที่คุณตาโอนเงินไป แต่เนื่องจากไม่ใช่บัญชีธนาคารปกติ เป็นลักษณะบัญชี wallet ทำให้ไม่มีชื่อผู้เปิดบัญชีชัดเจน ดังนั้นตำรวจจึงอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบเจ้าของบัญชี ซึ่งค่อนข้างมีความซับซ้อน พร้อมกับจะประสานตำรวจไซเบอร์ช่วยตรวจสอบ เพราะถือว่าเป็นคดีที่มีมูลค่าความเสียหายหลักล้านบาท

ด้านพลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์ บอกว่า หากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ประสานมา ก็พร้อมจะช่วยตรวจสอบร่วมกับกองบัญชาการสอบสวนกลางอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามการตรวจสอบเจ้าของบัญชี Wallet นั้นไม่ยาก มีวิธีการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่หากมิจฉาชีพโอนเงินจาก Wallet ไปลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีต่อ ก็อาจทำให้การตรวจสอบยากยิ่งขึ้น ดังนั้นสำหรับคดีลักษณะนี้ควรเร่งอายัดบัญชีตั้งแต่เนิ่น ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง