ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประสานตำรวจไซเบอร์ ล่าโจรหลอกลุงโอนไว

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตำรวจเรียกสอบปากคำผู้ขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี 3 คน และเตรียมประสานเรียก "ใบเฟิร์น" นางแบบสาวที่ถูกมิจฉาชีพนำรูปไปปลอมโพรไฟล์ หลอกลุงอายุ 70 ปี จนสูญเงินไปเกือบ 4.9 ล้านบาท มาสอบปากคำ

ความคืบหน้าคดีที่คุณตาอายุ 70 ปี ถูกมิจฉาชีพนำรูปนางแบบสาวสวยมาใช้เป็นรูปโพรไฟล์เฟซบุ๊กและไลน์ หลอกตีสนิทกับคุณตา และหลอกให้คุณตาลงทุนซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี จนสูญเงินไปเกือบ 4.9 ล้านบาท ก่อนที่คุณตาจะเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี เอาผิดกับมิจฉาชีพดังกล่าว

ส่วนนางแบบสาวที่ถูกพาดพิงว่าเป็นมิจฉาชีพที่หลอกคุณตาอายุ 70 ปี ก็ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจเมื่อวานนี้ ว่าถูกนำรูปภาพไปสร้างโพรไฟล์ในเฟซบุ๊ก ไอจี และไลน์ และพร้อมจะเข้าให้ปากคำกับตำรวจเจ้าของคดี หากมีหมายเรียกมาถึง

ล่าสุดความคืบหน้าคดีนี้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ให้ข้อมูลว่า ได้เชิญตัวผู้ขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีให้กับคุณตา มาให้ปากคำแล้ว 3 คน ซึ่งแต่ละคนให้การว่าเป็นการซื้อขายเหรียญตามปกติ และไม่ได้รู้จักหรือมีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับมิจฉาชีพที่หลอกคุณตา ซึ่งเมื่อคุณตาได้เหรียญไปแล้วจะนำไปขาย หรือโอนต่อให้ใครนั้น เจ้าของเหรียญเดิมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย
 
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการประสานเชิญตัวนางแบบสาว ที่อ้างว่าถูกมิจฉาชีพนำรูปไปใช้หลอกลวง มาสอบปากคำในฐานะพยาน เพื่อยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจริงหรือไม่ และเร่งตรวจสอบบัญชีของมิจฉาชีพที่คุณตาโอนเงินไป แต่เนื่องจากไม่ใช่บัญชีธนาคารปกติ เป็นลักษณะบัญชี Wallet ทำให้ไม่มีชื่อผู้เปิดบัญชีชัดเจน ดังนั้นตำรวจจึงอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบเจ้าของบัญชี ซึ่งค่อนข้างมีความซับซ้อนและต้องใช้เวลา จึงอยู่ระหว่างพิจารณาหารือกับผู้บังคับบัญชาว่า อาจต้องรวบรวมพยานหลักฐาน และส่งสำนวนต่อให้กับตำรวจไซเบอร์ช่วยตรวจสอบ เพราะถือว่าเป็นคดีที่มีมูลค่าความเสียหายหลักล้านบาท

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พลตำรวจโท กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. หรือตำรวจไซเบอร์ บอกว่า หากพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ประสานมา ก็พร้อมจะช่วยตรวจสอบร่วมกับกองบัญชาการสอบสวนกลางอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบเจ้าของบัญชี Wallet นั้นไม่ยาก มีวิธีการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่หากมิจฉาชีพโอนเงินจาก Wallet ไปลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีต่อ ก็อาจทำให้การตรวจสอบยากยิ่งขึ้น ดังนั้นสำหรับคดีลักษณะนี้ควรเร่งอายัดบัญชีตั้งแต่เนิ่น ๆ