ข่าวออนไลน์7HD

กัมพูชา เนรเทศ “ชายไนจีเรีย” เคยป่วยฝีดาษลิง ห้ามเข้าประเทศ 3 ปี

กัมพูชา เนรเทศ “ชายไนจีเรีย” เคยป่วยฝีดาษลิง ห้ามเข้าประเทศ 3 ปี
วันนี้ (8 ส.ค.65) จากกรณีไทยพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาวไนจีเรีย แต่ปรากฏว่าชายคนดังกล่าวหนีการรักษาและหายตัวไปจากที่พัก กระทั่งมีกระแสข่าวว่าเจ้าตัวอยู่ในพื้นที่สระแก้ว เตรียมข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้านผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ต่อมาทางการกัมพูชาจับกุมนายคนดังกล่าวได้ที่ตลาดในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หลังจากที่ทางการกัมพูชาควบคุมตัวชายชาวไนจีเรีย อายุ 27 ปี ซึ่งถูกตรวจพบป่วยโรคฝีดาษลิง และหลบหนีจากไทย เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมิตรภาพเขมร โซเวียต ขณะนี้เขาหายป่วยและออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชา เตรียมส่งตัวกลับไนจีเรียประเทศบ้านเกิด และห้ามเดินทางเข้ากัมพูชาอีกเป็นเวลา 3 ปี

โดย นายแก้ว วันธาน รองอธิบดีและโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชา เผยว่า สำนักงานฯ มีมติเนรเทศชายชาวไนจีเรียรายนี้ ซึ่งเป็นผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงจากต่างประเทศรายแรกและรายเดียวในกัมพูชา พร้อมห้ามเขากลับเข้ากัมพูชาอีกเป็นเวลา 3 ปี

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในหลายประเทศในปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นนอกถิ่นระบาดดั้งเดิมในแอพริกา ได้กลายเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) เมื่อวันที่ 23 ก.ค.