ข่าวออนไลน์7HD

ศูนย์จีโนมฯ จับตาโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4.6 ระบาดในสหรัฐฯ แพร่เร็วขึ้น

ศูนย์จีโนมฯ จับตาโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4.6 ระบาดในสหรัฐฯ แพร่เร็วขึ้น
วันนี้ (8 ส.ค.65) เพจศูนย์จีโนมทางการแพทย์ รพ.รามาธิบดี ม.มหิดล เปิดเผยว่า เริ่มติดตามโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.4.6 ที่พบระบาดในประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการเติบโต-แพร่ระบาดสูงกว่าโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4/BA.5 และ BA.2.75 โดยสายพันธุ์ย่อยนี้ยังไม่พบในประเทศไทย

ทั้งนี้ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (US CDC) ปรับให้โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย  BA.4.6 เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล (variant of concern) เนื่องจากมีการระบาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากข้อมูลของ CDC พบว่า BA.4.6 คิดเป็น 4.1% ของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา ข้อมูลเมื่อวันที่ 30 ก.ค.65 พบผู้ติดเชื้อจำนวนมากในรัฐ ไอโอวา แคนซัส มิสซูรี และเนบราสกา

สำหรับโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย  BA.4.6 คล้ายคลึงกับ BA.4 เพียงแต่มีการกลายพันธุ์ที่หนามต่างไปจากโอมิครอน อื่น 1 ตำแหน่ง (Spike R346T mutation) ยังไม่มีข้อมูลด้านการหลบภูมิคุ้มกัน หรือการดื้อต่อวัคซีนเจนเนอเรชันแรก และเจนเนเรชันสอง ที่จะมีให้ได้ฉีดกันปลายปี 65 นี้ รวมทั้งยังไม่มีรายงานความรุนแรงของโรคที่แตกต่างไปจากโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยอื่นอย่างมีนัยสำคัญ

มีการถอดรหัสพันธุกรรม BA.4.6 ทั้งจีโนม และอัปโหลดขึ้นพบฐานข้อมูล GISAID โลกแล้วทั้งสิ้น 5,681 ตัวอย่างภายใน 3 เดือนที่ผ่านมา  โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย  BA.2.75 จากอินเดียแม้จะมีการกลายพันธุ์บริเวณหนามไปมากที่สุดถึง 8 ตำแหน่งเมื่อเทียบกับโอมิครอนสายพันธุ์ย่อยอื่น แต่การระบาดในอินเดียและทั่วโลกกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย   BA.4.6 ในสหรัฐอเมริกามีการเติบโต-แพร่ระบาดเหนือกว่าทั้ง BA.5 และ BA.2.75 โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4.6 มีความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาดเหนือกว่า BA.5 ทั่วโลกประมาณ 15% และ BA.5 ในเอเชียประมาณ  28% 

โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4.6 มีความได้เปรียบในการเติบโต-แพร่ระบาด เหนือกว่า BA.2.75 ทั่วโลกประมาณ 12% และ