ห้องข่าวภาคเที่ยง

รอผลแล็บยืนยันอีกแห่ง ชาวฝรั่งเศสไม่ติดฝีดาษลิง จ.ตราด

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ผลตรวจจากห้องปฎิบัติการ ตัวอย่างนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส สงสัยติดเชื้อฝีดาษลิง ในแล็บแรกไม่พบเชื้อ รอผลยืนยันอีกแห่ง ขณะที่จะมีการแถลงผลแล็บในเรื่องนี้ ที่กระทรวงสาธารณสุข บ่ายวันนี้

ความคืบหน้า กรณีนักท่องเที่ยวชายชาวฝรั่งเศส อายุ 32 ปี ต้องสงสัยติเชื้อฝีดาษลิง หลังจากมีตุ่มขึ้นที่บริเวณอวัยวะเพศ และมีตุ่มฝีขึ้นที่ฝ่ามือ ขณะนี้ได้กักตัวเฝ้าสังเกตุอาการอยู่ที่โรงพยาบาลตราด

เช้านี้ นายณรงค์ เทพสนา รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ได้เป็นประธานประชุมโรคติดต่อจังหวัดตราด โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตราดได้รายงานสถานการณ์ฝีดาษลิงที่พบนักท่องเที่ยวต้องสงสัยเข้าข่ายฝีดาษลิง พบว่านักท่องเที่ยวรายนี้ เดินทางมาประเทศไทยแล้ว 7 เดือน มาพักอาศัยอยู่ที่เกาะช้าง และวันที่ 9 กรกฎาคม เริ่มมีอาการ เข้ารับการรักษาสงสัยเป็นโรคเริม แต่เมื่อรับยาไปรักษาแล้ว ปรากฎว่าอาการไม่ดีขึ้น กระทั่งวันที่ 6 สิงหาคม ได้ไปขอรับการตรวจรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชน ผลการตรวจเบื้องต้นจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดชลบุรี ออกมาแล้วพบว่าไม่ติดเชื้อ ส่วนรอยโรคที่อวัยวะเพศนั้น ตัวอย่างยังไม่เพียงพอ ได้เก็บตัวอย่างเพิ่มเติม ส่งไปยังศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อรอผลยืนยันอีกแห่ง ซึ่งจะมีการแถลงผลแล็บที่กระทรวงสาธารณสุข ช่วงบ่ายของวันนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวรายนี้ ตั้งแต่ที่มีอาการป่วยอาศัยอยู่คนเดียวเพียงลำพัง บนเกาะช้าง แต่มีประวัติเสี่ยง เพราะ 1 เดือนก่อน ได้เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงฝีดาษลิงที่จังหวัดภูเก็ต และกรุงเทพมหานคร