ข่าวออนไลน์7HD

จีนประกาศซ้อมรบรอบใหม่ในทะเลเหลือง-ทะเลปั๋วไห่

จีนประกาศซ้อมรบรอบใหม่ในทะเลเหลือง-ทะเลปั๋วไห่
วันนี้ (8 ส.ค. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของจีนประกาศเปิดการซ้อมรบรอบใหม่ ที่บริเวณทะเลเหลืองและทะเลปั๋วไห่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และถือเป็นบริเวณที่มีการสัญจรทางทะเลคับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หลังกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนเพิ่งเสร็จสิ้นการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน เมื่อวานนี้

โดยการซ้อมรบรอบใหม่ที่บริเวณทะเลเหลือง ซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างจีนกับคาบสมุทรเกาหลี จะมีไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคมนี้ และจะมีการซ้อมรบกระสุนจริงด้วย ส่วนการซ้อมรบในทะเลปั๋วไห่จะมีการซ้อมรบนาน 1 เดือน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงกลาโหมของจีนเปิดเผยว่า นับจากนี้เป็นต้นไป จีนจะปฏิบัติการซ้อมรบทางทหารเป็นประจำในพื้นที่ทางตะวันออกของเส้นแบ่งเขตอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนกับไต้หวัน ในบริเวณช่องแคบไต้หวัน

ทั้งนี้ การซ้อมรบวันสุดท้ายของจีนบริเวณรอบเกาะไต้หวันมีรายงานว่า เรือรบจีนและไต้หวันฝั่งละประมาณ 10 ลำ เผชิญหน้ากันในช่องแคบไต้หวัน และเรือรบบางลำของจีนข้ามเส้นแบ่งอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนกับไต้หวัน ทำให้เรือรบไต้หวันต้องประกาศให้เรือรบของจีน ถอยห่างออกจากเส้นดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานการปะทะกันแต่อย่างใด