ข่าวออนไลน์7HD

ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่ม นทท.ชาวฝรั่งเศส ผลตรวจเป็นลบ จ่อทดสอบภูมิต้านทานจากคนปลูกฝี

ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่ม นทท.ชาวฝรั่งเศส ผลตรวจเป็นลบ จ่อทดสอบภูมิต้านทานจากคนปลูกฝี
วันนี้ (8 ส.ค.65) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยถึงการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิงว่า ทั่วโลกพบว่าผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ B.1 มากกว่า A.2 แต่ในไทยพบสายพันธุ์ A.2 จำนวน 3 คน และ B.1 จำนวน 1 คน ขณะนี้แล็บของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สามารถเพาะเชื้อไวรัสฝีดาษลิงได้จำนวนมากพอสมควรแล้ว หลังจากนี้จะเจาะเลือดของผู้ที่เคยปลูกฝีป้องกันโรคฝีดาษในอดีต นำมาทดสอบภูมิคุ้มกันต่อฝีดาษลิงว่าป้องกันได้มากน้อยอย่างไร ส่วนเรื่องการตรวจหาเชื้อสามารถตรวจได้แล้วภายใต้ห้องปฏิบัติการ 2+ สำหรับประชาชนที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อ เพราะจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ แต่แนะนำกลุ่มเสี่ยง หรือผู้สัมผัสใกล้ชิด ที่ควรตรวจหาเชื้อ

สำหรับกรณีชาวชาวฝรั่งเศส 1 คน  ที่ จ.ตราด มีอาการสงสัยเข้าเกณฑ์โรคฝีดาษลิง เบื้องต้นผลตรวจเชื้อที่เก็บตัวอย่างจากคอ และเลือด ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนสิ่งส่งตรวจจากแผล ตัวอย่างที่ส่งมาไม่สมบูรณ์จึงบอกไม่ได้ อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างตรวจเพิ่มเติม ก่อนสรุปว่าติดเชื้อฝีดาษลิงหรือไม่

“ผู้ป่วยฝีดาษลิงทั้ง 4 คน ค่อนข้างชัดเจนว่า มีการนัวเนียกัน แต่ไม่ใช่ว่ากินข้าวร่วมกันแล้วติดเชื้อ หากประชาชนทั่วไปไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง ก็ขออย่าวิตกไปเกินกว่าเหตุ” นพ.ศุภกิจกล่าว

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากกรณีนักท่องเที่ยวชายสัญชาติฝรั่งเศส อายุ 32 ปีผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และห้องปฏิบัติการที่ศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ยืนยันไม่พบเชื้อฝีดาษวานร ขณะนี้ในประเทศไทย ยังพบผู้ป่วยยืนยัน 4 คน มีรายงานผู้เข้าเกณฑ์ป่วยเป็นผู้ป่วยสงสัย 36 คน ผู้สัมผัส 44 คน ครบการกักตัวแล้วทั้งหมด 7 คน และผลตรวจทางห้องปฏิบัติการผู้ป่วยสงสัยทั้ง 35 คน ไม่พบเชื้อ รอผล 1 คน
         
อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้มีแนวโน้มพบผู้ป่วยสูงขึ้นในแถบทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา และทวีปเอเชีย เช่น อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เริ่มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากการเดินทางมาจากพื้นที่ระบาด (ข้อมูล ณ วันที่ 7 ส.ค. 65) พบผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษวานรยืนยันทั่วโลก จำนวน 28,792 คน เสียชีวิต 6 คน (สเปน 2 คน บราซิล เปรู กานา อินเดีย ประเทศละ 1