ข่าวออนไลน์7HD

ผู้ตรวจการแผ่นดินรับคำร้อง "ศรีสุวรรณ" ปมนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งศึกษาข้อกฎหมายและช่องทางอำนาจยื่นศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินรับคำร้อง "ศรีสุวรรณ" ปมนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งศึกษาข้อกฎหมายและช่องทางอำนาจยื่นศาล รธน.
วันนี้ (8 ส.ค.65) พ.ต.ท.กีรป กฤตธีรานนท์  เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยความคืบหน้าคำร้องของนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ขอให้ส่งความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยสถานะนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ว่าขณะนี้ นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต  ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน มีคำสั่งรับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว ส่วนกระบวนการต่อไปสำนักงานฯ ได้มอบให้ฝ่ายกฎหมายและคดี พิจารณาเนื้อหา ว่านายกรัฐมนตรีจะพ้นจากตำแหน่งเมื่อไหร่   โดยเฉพาะประเด็นที่ว่าหากพ้นวันที่ 23 สิงหาคม 2565 ไปแล้ว จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

พ.ต.ท.กีรป กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันก็ต้องพิจารณาว่ากฎหมายมีช่องทาง ให้ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจในการส่งเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่    หากมีช่องทางให้ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องถึงศาลรัฐธรรมนูญได้ จะต้องมาพิจารณาในสาระสำคัญ ว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่ในตำแหน่งเกินวันที่ 23 สิงหาคม 2565 นี้ จะขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งจะต้องดูเนื้อหาสาระตามคำร้อง

พ.ต.ท.กีรป ยังย้ำว่า สำนักงานพูดตรวจการแผ่นดิน เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ จึงสั่งให้สำนักกฎหมายเร่งพิจารณาในข้อกฎหมาย รวมถึงหากต้องมีข้อเท็จจริง ที่ต้องแสวงหาข้อมูลเพิ่มเติม ก็จะทำหนังสือไปสอบถามเพื่อรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยให้ได้โดยเร็ว   

“คาดว่าอาจจะไม่ทันการประชุมของผู้ตรวจการแผ่นดินในสัปดาห์นี้ ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 9 สิงหาคม 2565 แต่หากฝ่ายกฎหมายได้ข้อสรุปมีความชัดเจนแล้ว คณะกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดินก็สามารถนัดประชุมได้ทันทีเพื่อวิวินิจฉัย” เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุ