รอบรั้วรอบโลก

สถานการณ์โลกร้อนระอุหลายจุด

สถานการณ์ทั่วโลกร้อนระอุหลายจุด ทั้งความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่มีการยิงจรวดโจมตีกันตลอดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงความตึงเครียดระหว่างจีนและไต้หวัน ที่จีนยังคงเดินหน้าซ้อมรบต่อ

มีการเผยภาพขณะมีการยิงจรวดตอบโต้ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ตามเวลาในท้องถิ่น ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว ที่เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อเวลา 23.30 น. ในวันเดียวกัน โดยอียิปต์เป็นตัวกลางการเจรจา โดยฝ่ายปาเลสไตน์ได้ยิงจรวดมาจากฝั่งฉนวนกาซา โจมตีหลายจุดของอิสราเอล รวมทั้งในกรุงเทลอาวีฟ เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลยิงจรวดโจมตีฝ่ายปาเลสไตน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ "กาซา" เปิดเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 41 คน โดยอิสราเอลได้ยิงโจมตีฉนวนกาซาอย่างหนักเช่นกัน

ขณะที่ นาย "อันโตนิโอ กูเตอร์เรส" เลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ได้ออกมากล่าวเตือน หลังรัสเซียยิงปืนใหญ่ใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ "ซาปอริซเซีย" ในยูเครน รอบใหม่ ว่าการโจมตีโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์นั้น เท่ากับ "การฆ่าตัวตาย" พร้อมเรียกร้องให้ส่งเจ้าหน้าที่นานาชาติ เร่งเข้าไปตรวจสอบโรงไฟฟ้าดังกล่าวด้วย

ทั้งนี้ นาย "กูเตอร์เรส" ยังเตือนอีกว่า นี่เป็นช่วงเวลาของความเสี่ยงที่จะมีการเผชิญหน้าของอาวุธนิวเคลียร์หวนกลับมาอีกครั้ง ในรอบหลายทศวรรษ พร้อมเรียกร้องให้ชาติที่มีนิวเคลียร์ในครอบครอง ให้คำมั่นว่าจะไม่ใช้นิวเคลียร์เป็นอาวุธ หรือใช้ข่มขู่ชาติที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์

ส่วนสถานการณ์จีน-ไต้หวัน ล่าสุด กระทรวงคมนาคมของไต้หวัน เปิดเผยว่า การจราจรทางอากาศโดยรอบเกาะไต้หวัน กลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง โดยน่านฟ้าของไต้หวันกลับมาเปิดได้อีกครั้ง แม้ว่าจีนประกาศจะยังคงเดินหน้าซ้อมรบรอบใหม่ในระยะยาวก็ตาม โดยก่อนหน้านี้ มีเที่ยวบินไปกรุงไทเป หลายเที่ยวต้องถูกยกเลิก และเที่ยวบินเชื่อมต่อระหว่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ต้องเปลี่ยนเส้นทางการบินด้วย

ทั้งนี้ จีน ระบุว่า นับจากนี้เป็นต้นไป จีนจะปฏิบัติการซ้อมรบทางทหารเป็นประจำในบริเวณช่องแคบไต้หวัน