ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 8 ส.ค.65

ฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจังหวัด โดยที่ จังหวัดตราด เจ้าของฟาร์มหมูต้องเร่งย้ายหมูหนีน้ำท่วมเข้ามาในฟาร์ม ติดตามใน ฝนฟ้าอากาศ

เนื่องจากร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคอีสาน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมในบ้านเรามีกำลังแรง ส่งผลให้ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ปริมาณฝนอยู่ที่ 80% ของพื้นที่ ประชาชนต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

พื้นที่ต้องระวัง เริ่มจากภาคเหนือ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก และ เพชรบูรณ์

ภาคอีสาน ที่ หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และ อุบลราชธานี

ภาคกลาง ที่ อุทัยธานี กาญจนบุรี ลพบุรี และ สระบุรี

ภาคตะวันออก ที่ นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด

ภาคใต้ ที่ เพชรบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์

ฝนที่ตกติดต่อมาหลายวัน ทำให้น้ำท่วมหลายอำเภอในจังหวัดเพชรบูรณ์ ล่าสุด สถานการณ์ที่ อำเภอเมือง ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ประกอบกับมีน้ำป่าไหลลงมาสมทบในแม่น้ำลำคลอง ทำให้น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในตำบลนายม นอกจากนี้ น้ำยังไหลเข้าท่วมถนนทางหลวง สาย 2007 แถวบ้านหนองผักบุ้ง น้ำสูง 30 เซนติเมตร รถสัญจรลำบาก

ส่วนที่ จังหวัดตราด ฝนตกติดต่อหลายวันเช่นกัน ทำให้น้ำในคลองห้วยแล้งเอ่อล้นเข้าท่วมฟาร์มหมู และบ้านเรือนประชาชน เจ้าของฟาร์มหมู และทีมงาน ต้องขนหมู 1,400 ตัว หนีน้ำเอาขึ้นรถไปอยู่ในที่ปลอดภัย ซึ่งระหว่างการขนย้าย ฝนก็ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เหนื่อยทั้งคน เหนื่อยทั้งหมู