สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ตื่นตัวตรวจสถานบันเทิง หวั่นซ้ำรอยเพลิงไหม้ผับดัง จ.เชียงใหม่

สนามข่าว 7 สี - เมื่อคืนนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้มีการออกตรวจสถานบันเทิง และสถานประกอบการที่คล้ายกัน เพื่อให้ทุกที่ไม่อยู่ในสภาวะเสี่ยง เกิดเหตุการณ์เดียวกับที่ผับ เมาน์เทน บี ในพื้นที่ชลบุรี บรรยากาศจะเป็นอย่างไร ไปลงสนามข่าวกับคุณเกรียงไกร รัตนา

จากเหตุการณ์ไฟไหม้สถานบันเทิง เมาน์เทน บี ในจังหวัดชลบุรี และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เกิดจากมาตรการดูแลความปลอดภัยที่ไม่ได้มาตรฐาน ส่งผลให้จังหวัดเชียงใหม่ ตื่นตัว ออกตรวจอย่างเข้มงวดกับสถานบันเทิงในพื้นที่

โดยการตรวจสอบในครั้งนี้ นำทีมโดยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมมือกับปลัดจังหวัดเชียงใหม่ และนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ โดยเริ่มที่ร้านแรกในพื้นที่ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยเน้นไปที่การตรวจสอบเรื่องของความปลอดภัย และช่องทางอพยพผู้ใช้บริการ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เพื่อให้ร้านมีการปฏิบัติตามกฎหมายที่ระบุไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ

ต่อมาได้มีการไปตรวจสถานบันเทิงแห่งเดียวในพื้นที่คูเมืองเชียงใหม่ ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบการสถานบันเทิง และสามารถเปิดได้ถึงเวลา 02.00 น. ทำให้ต้องมีความเข้มงวดในการตรวจสอบ โดยผู้ประกอบการ เปิดเผยว่า ที่ร้านมีการเตรียมมาตรการดูแลมาโดยตลอด มาตั้งแต่ก่อนที่จะมีข่าวดัง ทั้งการเตรียมทางหนีไฟ ถังดับเพลิงหากเกิดเหตุไฟไหม้ รวมถึงการตรวจเช็กอุปกรณ์ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ตลอดเวลา

ด้านนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กำลังเร่งสำรวจทุกร้านในพื้นที่ ไม่เพียงแต่สถานบันเทิงเท่านั้น เพื่อตรวจสอบว่าร้านใดที่สุ่มเสี่ยงจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้บริการ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

การที่เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ตื่นตัวออกตรวจสถานประกอบการ ถือเป็นเรื่องดี แต่ไม่ต้องทำหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น ควรจะออกตรวจอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรเหมือนสุภาษิตไทยวัวหายแล้วล้อมคอก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวปลอดภัยในการใช้ชีวิต ในหัวเมืองใหญ่ในภาคเหนืออย่างจังหวัดเชียงใหม่