เช้านี้ที่หมอชิต

อนุทิน ชี้แจง ปลูกต้นกัญชาไว้ในกระทรวงสาธารณสุข

เช้านี้ที่หมอชิต - ยังมีงานเข้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม กับการมีต้นกัญชามาปลูกไว้ในกระทรวงฯ

ต้นกัญชาที่ท่านผู้ชมเห็นอยู่ในขณะนี้ ถูกปลูกไว้ที่อาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทั้งบริเวณสวนหย่อมชั้นล่างจำนวนหลายต้น และริมระเบียงชั้น 4 ซึ่งอยู่ในกระถางจำนวน 2 ต้น ใกล้ห้องทำงานของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ

โดยเฉพาะจากชมรมแพทย์ชนบท ที่มีการนำมาโพสต์ พร้อมระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขน่าจะเป็นที่เดียวในโลก ที่นำต้นกัญชามาประดับตกแต่งอาคารและสวน พร้อมทวงถามหาผู้จดแจ้งการปลูกกัญชาในสถานที่ราชการ และตั้งข้อสังเกตหากออกช่อดอกแล้วจะระวังการขโมย หรือนำไปใช้อย่างไร

ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถามเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ต้นกัญชาที่ใส่ในกระถางชุดนี้ เป็นของขวัญที่องค์การเภสัชกรรม และวิสาหกิจชุมชนต่าง ๆ นำมามอบให้ในโอกาสต่าง ๆ โดยนำมาตั้งวางประดับไว้ที่กระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

ขณะที่ นายอนุทิน ก็บอกว่าเป็นเพียงตัวอย่างให้ผู้สนใจได้ศึกษาและเรียนรู้ตามเจตนาที่กระทรวงสาธารณสุขที่ต้องการให้ใช้กัญชาทางการแพทย์

การกระกระทำเช่นนี้ อาจถือว่าสวนกระแสหลายหน่วยงาน เมื่อเราจะไปย้อนดูก่อนหน้านี้ มีหน่วยงานที่พบต้นกัญชาพวกเขาทำอย่างไรกัน

เริ่มที่ สนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา ที่พบต้นกัญชาทั้งปลูกในกระถาง และบริเวณโคนต้นไม้ จนเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ถึงขั้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ต้องออกโรงสั่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดหามือมืดนำต้นกัญชามาปลูกไว้ เพื่อดำเนินคดี พร้อมกับสั่งทำลายทิ้งทันที

ขณะที่หลายหน่วยงานทั้งสังกัดรัฐบาล และเอกชน ออกประกาศให้พื้นที่ของตัวเองปลอดกัญชา อาทิ กรุงเทพมหานคร, กระทรวงศึกษาธิการ, โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ใจความสำคัญ คือ ไม่อนุญาตให้จำหน่ายอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของกัญชา พร้อมห้ามโฆษณา ซึ่งไม่ได้จำกัดเพียงบุคคลในสังกัดที่ห้ามใช้โดยเฉพาะการนำมาใช้เชิงสันทนาการ แต่ก็ยังคุมเข้มไปถึงผู้มาติดต่อ หรือไปใช้บริการก็ห้ามด้วย ยกเว้นให้กรณีเดียว คือ การใช้ในทางการแพทย์เท่านั้น