สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างตัดใบข้าว จ.พิษณุโลก ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก กับทีมหญิงแกร่ง สุดยอดคนขยัน ออกมารับจ้างตัดใบข้าว วันนี้เราลุยงานกันต่อ ให้ครบ 20 ไร่ อาชีพนี้รายได้ดีไหม ไปหาคำตอบพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

อาชีพคนรับจ้างตัดใบข้าว ที่วันนี้กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังคงเกาะติดกันอยู่ ในพื้นที่อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก

เราเริ่มงานกันตั้งแต่เช้า ลงมือตัดใบข้าว ด้วยอุปกรณ์ที่ผ่านการประยุกต์ใช้จากใบมีดคัตเตอร์คม ๆ ผมเองอยู่ช่วยงานไป ก็ต้องระวังไป เพราะบอกได้เลย ถ้าพลาดเมื่อไหร่ ได้เลือดแน่ ๆ 

อันตรายก็อยู่ตรงนี้แหละ เพราะบางที ถ้าลื่นหรือไม่ทันระวัง ก็มีโอกาสได้ของแถมจากใบมีดแน่ ๆ ซึ่งหน้าตาของต้นข้าวที่ตัดใบเสร็จแล้ว ก็จะเป็นแบบนี้

จากคำถามที่หลายคนสงสัย ใบข้าวที่ปลูกอยู่ดี ๆ มาตัดทำไม และตัดเพื่ออะไร การตัดใบข้าวแบบนี้ จะช่วยให้ใบใหม่มาไว มาเร็ว และคลุมหญ้าหรือวัชพืชในนาโดยอัตโนมัติ ส่งผลให้ไม่ต้องมาเสียเงิน หรือเสียเวลากำจัด ถือเป็นภูมิปัญญาที่ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำนาได้เยอะเลย

อากาศที่ร้อนจัดในช่วงกลางวัน คือสิ่งที่เราต้องทนให้ได้ ยิ่งถ้างานไหน เจ้าของนามีพื้นที่เยอะ ทำงานกันทีสามสี่วันก็มี ข้าวปลาอาหารก็ต้องห่อมากินให้พร้อม เพื่อไม่ให้เสียเวลา

น้องวิบอกว่า คนที่จะมาทำงานอาชีพนี้ได้ ใจต้องรัก และอดทนจริง ๆ นะ เพราะผลพวงของการตากแดด คือผิวดำคล้ำ ดังนั้น ถ้าห่วงสวย กลัวดำ แนะนำให้ทำอาชีพอื่นแทน ช่วงบ่ายเราลุยงานกันต่อ โดยมีผมช่วยงานด้วยอีกแรง ซึ่งถ้าทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ละคนถึงจะได้รับเงินค่าแรงอีกที

ค่าจ้างของการรับจ้างตัดใบข้าว จะอยู่ที่ไร่ละ 200 บาท ทำได้กี่ไร่ก็นำมาเฉลี่ยหารเท่ากันหมด อย่างวันนี้เฉลี่ยแล้วจะมีรายได้ตกคนละ 600 กว่าบาท