ข่าวออนไลน์7HD

นายกฯ ห่วงขึ้นค่า Ft กระทบประชาชน กำชับก.พลังงานหาแนวทางช่วยกลุ่มเปราะบาง

นายกฯ ห่วงขึ้นค่า Ft กระทบประชาชน กำชับก.พลังงานหาแนวทางช่วยกลุ่มเปราะบาง
วันนี้ (9 ส.ค. 65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ติดตามสถานการณ์พลังงานอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งห่วงการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร หรือค่าเอฟที (FT) ของงวดเดือนก.ย. - ธ.ค. 65 ที่จะกระทบการค่าครองชีพของประชาชนชน

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 65 ได้มีการหารือกับกระทรวงพลังงาน และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อหามาตรการรองรับช่วยเหลือ โดยที่ประชุมมีมติให้ยังไม่ขึ้นค่าไฟของเดือนส.ค.
         
ทั้งนี้ สำหรับเดือนก.ย. - ธ.ค. 65 รัฐบาลได้ร่วมกันหารือแนวทางช่วยเหลือประชาชนกลุ่มครัวเรือน และกลุ่มเปราะบาง โดยจะดูแลภาระค่า FT ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณมาอุดหนุน และมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียดการให้ความช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องนำมาเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป
         
อย่างไรก็ดี ในช่วง 5 เดือน ที่เหลือของปีนี้ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ร่วมกันหาวิธีลดต้นทุนค่าไฟฟ้า เพื่อให้เกิดผลประหยัดพลังงานอย่างแท้จริง
         
ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยประชาชนต่อผลกระทบของการขึ้นค่า FT ซึ่งเข้าใจทุกภาคส่วน รัฐบาลเองก็ได้พยายามอย่างถึงที่สุดในการแก้ปัญหา ซึ่งต่อไปหากต้องขึ้นค่า FT จริง ก็ได้เน้นย้ำให้ช่วยกันหามาตรการอะไรใหม่ๆ มาช่วยเหลือประชาชน เพื่อลดภาระผลกระทบตรงนี้ โดยเฉพาะการดูแลประชาชนกลุ่มเปราะบางผู้มีรายได้น้อย เป็นสิ่งที่ต้องหารือกันต่อไป