ห้องข่าวภาคเที่ยง

พฐ.หาสาเหตุเพลิงไหม้ จัสแม็กไทย

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เช้าวันนี้ ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคาร "จัสแม็กไทย" ซึ่งเป็นที่ตั้งของคณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ในย่านสาทร เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือไม่

เมื่อหัวค่ำวานนี้ ประมาณ 19.30 น. มีเพลิงไหม้เกิดขึ้นบริเวณชั้นที่ 2 ของอาคาร "จัสแม็กไทย" ซึ่งตั้งอยู่บริเวณซอยสาทร 1 แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ เป็นที่ตั้งของที่ทำการของคณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ซึ่งนอกจากตัวอาคารแล้ว ยังพบว่ามีเพลิงบางส่วนลุกไหม้ที่สายไฟฟ้า สายสื่อสาร ที่อยู่ข้างอาคารด้วย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมรถดับเพลิง 5 คัน เข้าฉีดน้ำระงับเหตุอยู่นานประมาณ 40 นาที จึงควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

พันตำรวจเอก กฤษดา มานะวงศ์สกุล ผู้กำกับการ สน.ทุ่งมหาเมฆ เปิดเผยว่า จากข้อมูลรายงานพบว่าความเสียหายอยู่ที่บริเวณชั้นที่ 2 ของอาคาร ได้รับความเสียหายเป็นพื้นที่ประมาณ 50 ตารางวา ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เนื่องจากอาคารดังกล่าวเป็นอาคารเก่าที่ไม่ได้ใช้งาน ขณะเกิดเหตุมีการล็อกประตูจากด้านนอก เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเพลิงไหม้อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่อะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดในเช้าวันนี้อีกครั้ง

ขณะที่เช้าวันนี้ ตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ จัดรถสายตรวจไปอำนวยความสะดวกดูแลความปลอดภัย ภายในอาคารยังมีผู้เข้าไปติดต่อธุระในส่วนอื่น ๆ ตามปกติ แต่เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการตรวจตราเข้ม ก่อนจะอนุญาตให้รถเข้าไปติดต่อธุระภายใน และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว

สำหรับคณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย หรือ จัสแม็กไทย เป็นองค์กรความช่วยเหลือด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ และสำนักงานรับผิดชอบพื้นฐานภายในประเทศที่รับผิดชอบการฝึกระดับทวิภาคีและพหุภาคีทั้งหมดของสหรัฐฯ ที่จัดขึ้นในประเทศไทย โดยมีหัวหน้าหน่วยจัสแม็กไทย คือ ผู้แทนทหารสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย