ข่าวภาคค่ำ

ผู้ว่าฯ กทม.เล็งเก็บค่ารถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย ปลาย ก.ย.นี้

ข่าวภาคค่ำ - ผู้ว่าฯ กทม.ยืนยันว่า การเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ไม่ได้เพิ่มภาระให้แก่ประชาชน และคาดว่า จะเริ่มเก็บได้ปลายเดือนกันยายนนี้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า การเก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในส่วนต่อขยาย หมอชิต สะพานใหม่ คูคต และแบริ่ง สมุทรปราการ จะมีการเซ็นประกาศกรุงเทพมหานครได้ใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า โดยเก็บค่าโดยสารส่วนต่อขยาย เป็นค่าแรกเข้า 14 บาท และต่อไปคิดสถานีละ 2 บาท และเมื่อรวมกับสัมปทานหลัก ค่าโดยสารรถไฟฟ้า ตลอดสาย 59 บาท คาดว่าจะเริ่มเก็บค่าโดยสารจากผู้โดยสารรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายได้ ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังต้องเจรจากับทางบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด เรื่องค่าแรกเข้า เช่น ขึ้นจากสถานีคูคต ซึ่งอยู่ในส่วนต่อขยายที่ 2 ลงปลายทางที่สถานีสยาม ซึ่งเป็นส่วนของสัมปทานเดิม แต่ผู้โดยสารจะเสียค่าแรกเข้าครั้งเดียว 14 บาท ตามหลักการรายได้ค่าแรกเข้าต้องเก็บที่สถานีต้นทาง 

ผู้ว่าฯ กทม.ยืนยันไม่ใช่การเพิ่มภาระให้ประชาชน แต่เป็นไปตามความยุติธรรม ที่ผู้ใช้บริการต้องจ่ายค่าโดยสารในอัตราที่เหมาะสม และเป็นธรรม เพราะกรุงเทพมหานคร ก็มีค่าใช้จ่ายในการจ้างเดินรถด้วย