ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 ส.ค.65

กรมอุตุนิยมวิทยา จับตาทิศทางพายุโซนร้อนมู่หลาน ขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน วันที่ 11 สิงหาคมนี้ อาจส่งผลกระทบต่อบ้านเรา ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ทิศทางของพายุโซนร้อนมู่หลาน เคลื่อนตัวอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไหหลำ ของจีนวันพรุ่งนี้ และในวันที่ 11 สิงหาคม พายุลูกนี้ จะขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฝนฟ้าคะนอง ขณะที่บ้านเรา ทางกรมอุตุนิยมวิทยา เฝ้าติดตามการเคลื่อนตัวของพายุลูกนี้ หากวันที่ 11-12 สิงหาคม พายุขึ้นฝั่งที่เวียดนามตอนบน แล้วสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำก่อนเข้าเขตประเทศไทย จะถือว่าไม่ใช่พายุลูกแรกที่เข้าไทย

แต่แน่นอนว่า อิทธิพลของพายุลูกนี้ จะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ทำให้ไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนวันพรุ่งนี้ ต้องรับมือกับร่องมรสุมก่อน อากาศจะเป็นอย่างไร ไปดู

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องระวังที่ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องระวังที่ บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องระวังที่ นครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี และสระบุรี

ภาคตะวันออก ฝนเยอะ 80% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมาก เจอฝนได้ทุกพื้นที่ ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 30% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ และตรัง ทะเลบริเวณที่ฝนตก ระวังคลื่นสูงกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปริมาณฝนลดลง อยู่ที่ 40% ของพื้นที่