ข่าวออนไลน์7HD

รวบเจ้าของบัญชีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงเหยื่อสูญเงินกว่า 1.6 ล้าน

รวบเจ้าของบัญชีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวงเหยื่อสูญเงินกว่า 1.6 ล้าน
กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม  ร่วมกันจับกุม น.ส.ดาว (นามสมมติ) อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชที่ 238 /2565 ลงวันที่ 27 มิถุนายน 2565 โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ถ.วิชิตสงคราม ม.1 ต.กะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต


จากการสืบสวน เจ้าหน้าที่พบว่า คนร้ายกลุ่มดังกล่าวได้โทรศัพท์มาหลอกผู้เสียหายโดยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ แจ้งว่า มีพัสดุจากต่างประเทศส่งมาถึงผู้เสียหาย ภายในมีหนังสือเดินทางหลายเล่ม ที่มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติดและเครือข่ายฟอกเงิน จำเป็นต้องตรวจสอบเงินในบัญชีของผู้เสียหาย หากไม่ทำตาม จะถูกดำเนินคดีในฐานะผู้ร่วมขบวนการฟอกเงิน ด้วยความกลัวจะถูกดำเนินคดี ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อ โอนเงินไปยังบัญชีที่คนร้ายแจ้งไว้ เป็นจำนวนเงินประมาณ 1,600,000 บาท แต่หลังจากโอนเงินไปแล้ว ผู้เสียหายก็ไม่สามารถติดต่อกับคนร้ายได้อีก จึงได้เข้าเเจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนเส้นทางการเงิน จนสามารถออกหมายจับ น.ส.ดาว ผู้ร่วมขบวนการได้ในที่สุด แต่เบื้องต้น ผู้ต้องหาปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา


สอบสวนกลางขอฝากเตือนภัยมายังประชาชน ในปัจจุบันแก๊งคอลเซ็นเตอร์มักมาพร้อมอุบายใหม่ ที่เน้นความซับซ้อนและสร้างความตกใจ โดยการอ้างตนเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ สร้างความวิตกกังวลและความกลัว หากได้รับสายที่น่าสงสัย ให้ท่านใช้สติ หากปลายสายบอกให้โอนเงิน ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพ ห้ามโอนเด็ดขาด


ทั้งนี้ในส่วนของประชาชนที่หารายได้จากการรับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร หรือยินยอมเปิดบัญชีธนาคารในชื่อของตนให้ผู้อื่นใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน หากบัญชีธนาคารถูกนำไปใช้ในทางทุจริต ท่านจะมีความผิดฐานเป็นตัวการร่วมในการกระทำความผิด หรือเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิด และหากรู้ว่าผู้ที่นำบัญชีไปจะนำไปใช้ในการกระทำความผิด เจ้าของบัญชีจะมีความผิดฐานฟอกเงิน