รอบรั้วเอเชีย

จีนซ้อมรบต่อเนื่องหวังแผ่อิทธิพลในแปซิฟิก

นายโจเซฟ อู๋ (Joseph Wu) รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน เปิดเผยว่า การที่กองทัพจีน ขยายการฝึกซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน โดยไม่มีกำหนดการสิ้นสุด เป็นความพยายามที่จะควบคุมพื้นที่ทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ทั้งหมดโดยผ่านช่องแคบไต้หวัน เพื่อปิดกั้นไม่ให้สหรัฐ และชาติพันธมิตรสามารถช่วยเหลือไต้หวัน ได้หากจีนใช้กำลังทหารเข้ายึดครองไต้หวันในอนาคต

รัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน บอกด้วยว่า จีนใช้ข้ออ้างเรื่องการเยือนไต้หวัน ของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในการฝึกซ้อมรบใหญ่ พร้อมทั้งย้ำว่า จีนไม่มีสิทธิแทรกแซงกิจการของไต้หวัน ด้วย

ด้านกองทัพไต้หวัน ซ้อมรบตามปกติ ที่เมืองผิงตง ทางตอนใต้สุดของไต้หวัน ด้วยการยิงปืนใหญ่ เพื่อจำลองการป้องกันการบุกยึดไต้หวันของจีน

ส่วนกำลังทหารจากศูนย์บัญชาการภาคพื้นตะวันออกแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ยังคงฝึกซ้อมทั้งทางทะเลและทางอากาศ โดยเน้นการซ้อมปิดกั้นเส้นทางส่งบำรุงรอบๆ เกาะไต้หวัน ขณะที่กระทรวงกลาโหมของไต้หวัน รายงานว่า เครื่องบินขับไล่ของจีน จำนวน 16 ลำ รุกล้ำเข้ามาในเขตป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวัน รวมทั้งผ่านเส้นมัธยะ ซึ่งเป็นเส้นแบ่งพื้นที่ 2 ฝ่ายอย่างไม่เป็นทางการ แต่ไม่มีการปะทะกันระหว่าง 2 ฝ่าย