สนามข่าว 7 สี

เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำท้ายเขื่อน หลังปริมาณน้ำเพิ่ม จ.ชัยนาท

สนามข่าว 7 สี - หลายจังหวัดประสบกับเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้หลายคนกังวลว่าแล้วปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักที่ต้องรับมวลน้ำเหล่านั้นตอนนี้เป็นอย่างไร ล่าสุด ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำฯ จังหวัดชัยนาท เผยสถานการณ์น้ำยังคงอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ต้องมีการเพิ่มการระบายน้ำ เนื่องจากมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น

นายชวลิต ฉลอม ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักงานชลประทานที่ 12 จังหวัดชัยนาท เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ว่าจากการที่ทั่วทุกภาคของประเทศเกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก จึงส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ จะมีปริมาณเพิ่มขึ้น 1,000-1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมกับแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี ทำให้จะมีปริมาณน้ำไหลมารวมกันที่หน้าเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท จะมีปริมาณน้ำ 1,000-1,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  
 
ซึ่งสำนักงานชลประทานที่ 12 ได้บริหารจัดการน้ำโดยการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ 700-1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และผันน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก เหนือเขื่อนเจ้าพระยา ตามศักยภาพของคลองที่จะรับน้ำได้ โดยไม่ให้ส่งผลกระทบกับพื้นที่ทางการเกษตร เนื่องจากในช่วงเดือนสิงหาคมและเดือนกันยายนนี้ เป็นช่วงที่เกษตรกรใกล้เก็บเกี่ยวผลผลิต

ขณะเดียวกันพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ยังคงเป็นพื้นที่เดิม คือ พื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ บริเวณคลองโผงเผง จังหวัดอ่างทอง คลองบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในพื้นที่ตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตำบลลาดชิด ตำบลท่าดินแดง อำเภอผักไห่ ปริมาณน้ำจะสูงขึ้น 20-80 เซนติเมตร ซึ่งหากประชาชนได้รับความเดือดร้อน สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานชลประทานในพื้นที่ได้

ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ขณะนี้ยังไม่มีผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องจากมีการควบคุมปริมาณน้ำไม่ให้เกิน 3,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งปัจจุบันมีน้ำไหลผ่าน 1,139 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ถือว่ายังต่ำกว่าเกณฑ์ควบคุม

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ช่วงเช้าวันนี้ (10 ส.ค.) เมื่อเวลา 06.00 น. ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณ 969 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 151 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที น้ำระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท 886 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้น 137 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนที่ อำเภอเมืองชัยนาท เพิ่มขึ้น 7 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 15.50 เมตร ระดับน้ำท้ายเขื่อนที่ อำเภอสรรพยา เพิ่มขึ้น 42 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 10.25 เมตร