เช้านี้ที่หมอชิต

ลูกจ้างค้าน ขึ้นค่าแรง 5-8 % ไม่พอยาไส้

เช้านี้ที่หมอชิต - เหมือนจะเป็นข่าวดี แต่กลับไม่ดีอย่างที่คิดซะแล้ว เกี่ยวกับประเด็นเตรียมขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-8% ตามภาวะเงินเฟ้อ เพราะในมุมมองของลูกจ้างเห็นว่าน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับภาวะค่าครองชีพในปัจจุบัน

ตัวแทนฝ่ายลูกจ้าง ให้เหตุผลว่า ไม่มีการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำมาเกือบ 3 ปี แล้ว โดยปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 313 ถึง 336 บาท แตกต่างกันตามสภาพเศรษฐกิจของแต่ละพื้นที่ โดยค่าแรงมากสุด อยู่ที่จังหวัดชลบุรี และภูเก็ต การปรับค่าแรงเพียงแค่ 5-8% ไม่สอดรับกับค่าครองชีพที่ถีบตัวสูงขึ้น จึงเรียกร้องให้คณะกรรมการไตรภาคี ที่จะมีการประชุมในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ พิจารณากำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำให้เกิดความสมดุล ไม่ใช่คำนึงถึงแต่ภาวะเงินเฟ้อเพียงอย่างเดียว

ลุ้น 1 ต.ค.นี้ แรงงานรับค่าจ้างอัตราใหม่
ขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จะเสนอค่าจ้างขั้นต่ำอัตราใหม่ ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา และออกเป็นประกาศกระทรวงแรงงาน ให้มีผลวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป

ธนวรรธน์ ชี้ ขึ้นค่าแรง 5-8 % กระตุ้นเศรษฐกิจ 0.1-0.2 %
ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เห็นด้วยกับการปรับขึ้นค่าแรง 5-8% แตกต่างกันตามพื้นที่เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ประเมินหากปรับค่าแรงได้ 5-8 ล้านคน จะทำให้เงินสะพัดกระตุ้นเศรษฐกิจได้ 0.1-0.2%