รอบรั้วเอเชีย

จีนออกสมุดปกขาว การรวมชาติในยุคใหม่ ย้ำไต้หวันเป็นของจีน

รัฐบาลจีนออกสมุดปกขาว ย้ำไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ขณะที่จีนและไต้หวันต่างเดินหน้าซ้อมรบอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวานนี้ สำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะมุขมนตรีของจีน ตีพิมพ์สมุดปกขาวที่ชื่อว่า "คำถามเกี่ยวกับไต้หวัน และการรวมชาติของจีนในยุคใหม่" (The Taiwan Question and China's Reunification in the New Era) โดยเนื้อหาภายในสมุดปกขาวดังกล่าว จีนย้ำว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ยุคโบราณ ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และประชาชนจีน มีความมุ่งมั่นที่จะรวมชาติอีกครั้ง ภายใต้รัฐบาลยุคใหม่ นอกจากนี้ จีนยังอ้างถึงข้อมติสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่ 2758 (UN General Assembly Resolution 2758) ซึ่งเป็นเอกสารทางการเมืองที่รับรองหลักการ จีนเดียว (one-China)

ขณะเดียวกัน จีนและไต้หวันยังคงเดินหน้าซ้อมรบอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเผยภาพขณะไต้หวันส่งเฮลิคอปเตอร์ และอากาศยานไร้คนขับ เข้าร่วมการซ้อมรบที่จัดขึ้นที่สนามบินผิงตง (Pingtung) นอกจากนี้ ยังมีการซ้อมยิงปืนครกระยะไกลฮาวอิตเซอร์ (Howitzer) ไปทางทะเลด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมรบระยะยาวของไต้หวันด้วย

ส่วนจีนยังคงซ้อมรบอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เรือรบของจีนและไต้หวันราว 20 ลำ แล่นเข้าไปใกล้กันที่เส้นแบ่งเขตแดนอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนและไต้หวัน บริเวณช่องแคบไต้หวัน นอกจากนี้ จีนยังซ้อมรบในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้ง การซ้อมเติมน้ำมันเครื่องบินขับไล่กลางอากาศด้วย

ส่วนที่ยูเครน เมื่อคืนที่ผ่านมา มีรายงานว่า รัสเซียได้ยิงโจมตีเมือง"ดนีโปรเปตรอฟสค์" (Dnipropetrovsk) ทางตอนกลางของยูเครน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 คน อาคารสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 20 หลัง รวมทั้งเสาไฟฟ้า ได้รับความเสียหาย ทำให้ประชาชนหลายพันคนไม่มีไฟฟ้าใช้ โดยเมืองดังกล่าวตั้งอยู่ริมแม่น้ำนีเปอร์ ฝั่งตรงข้ามกับเมืองซาโปรอจเย ที่รัสเซียเข้ายึดโรงไฟฟ้าในเมืองดังกล่าวไปก่อนหน้านี้ และเพิ่งมีรายงานการยิงโจมตีใกล้กับโรงไฟฟ้า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา