ข่าวภาคค่ำ

รัฐสภาล่ม จับตาเร่งวาระด่วนประชุมใหม่ก่อน 15 ส.ค.

ข่าวภาคค่ำ - สุดยื้อ ที่ประชุมรัฐสภาล่มตามคาด สมาชิกทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ไม่ร่วมลงมติรายมาตรา หวังกลับไปใช้สูตรคำนวณ สส.แบบบัญชีรายชื่อ หาร 100 ตามเดิม

ปัจจุบันสมาชิกรัฐสภามีทั้งหมด 727 คน แบ่งเป็น สว. 249 คน และ สส. 478 คน เสียงกึ่งหนึ่งคือ 364 เสียง ซึ่งวันนี้ มีสมาชิก ลาการประชุมเป็นกรณีพิเศษ 32 คน ลาป่วยเนื่องจากติดเชื้อโควิด-19 4 คน และลาโดยที่ไม่ได้เจ็บป่วยอีก 28 คน

ทั้งนี้ เมื่อเข้าสู่วาระการพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ก็เริ่มวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อฝ่ายค้านเสนอขอตรวจสอบองค์ประชุม แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่ของที่ประชุมไม่เห็นด้วยที่จะให้ตรวจสอบ จึงเดินหน้าพิจารณาร่างกฎหมายลูกต่อในมาตรา 24/1 ต่อเนื่องจากการประชุมรัฐสภาครั้งที่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาลงมติก็เกิดความวุ่นวายอีกครั้ง เพราะฝ่ายค้านเสนอให้นับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ เนื่องจากมีข่าวสะพัดว่า มี สส.บางพรรคเสียบบัตรแทนกัน ที่ประชุมต้องใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงในการนับองค์ประชุมแบบขานชื่อ โดยมีสมาชิกมาแสดงตน 403 คน ส่วนใหญ่เป็น สว. และ สส.พรรคเล็ก ทำให้มีผู้แสดงตนเกินกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมดของรัฐสภา แต่เมื่อให้สมาชิกได้ลงมติ กลับปรากฏว่า มีผู้ลงมติเพียงแค่ 342 เสียง ซึ่งไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาที่ต้องได้ 364 เสียง ทำให้ประธานในที่ประชุมต้องสั่งปิดการประชุมทันที

และพรุ่งนี้ สส.พรรคขนาดเล็ก จะยื่นหนังสือถึง ประธานรัฐสภา เพื่อขอเปิดประชุมร่วมรัฐสภาเป็นกรณีพิเศษ ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ แต่ประธานรัฐสภา ระบุเป็นไปได้ยาก เพราะ สส. มีภารกิจลงพื้นที่ และวันจันทร์ มีประชุมวุฒิสภา

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ยังไม่ถือว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ตกไป เพราะยังมีเวลาจนถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ขอให้ความเห็นกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาล่ม ส่วนตัวไม่มีปัญหาสูตรคำนวณ สส.ระบบบัญชีรายชื่อ แบบหาร 100, หาร 1,000 หรือ หาร 10,000 ส่วนที่มีข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐจับมือกับพรรคเพื่อไทย เพื่อกลับไปใช้สูตรคำนวณแบบหาร 100 นั้น ขอให้เปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ไม่เข้าร่วมประชุม หากมีพรรคการเมืองอื่นไม่เข้าประชุมด้วย จะถูกต้องกังขาว่าพรรคเหล่านั้นร่วมมือด้วยเพื่อกลับไปใช้สูตรหาร 100 หรือไม่