ข่าวออนไลน์7HD

จีนออกสมุดปกขาว การรวมชาติในยุคใหม่ ย้ำไต้หวันเป็นของจีน

จีนออกสมุดปกขาว การรวมชาติในยุคใหม่ ย้ำไต้หวันเป็นของจีน
วันนี้ (10 ส.ค. 65) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานกิจการไต้หวันแห่งคณะมุขมนตรีของจีน ตีพิมพ์สมุดปกขาวที่ชื่อว่า "คำถามเกี่ยวกับไต้หวัน และการรวมชาติของจีนในยุคใหม่" (The Taiwan Question and China's Reunification in the New Era) โดยเนื้อหาภายในสมุดปกขาวจีนย้ำว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนมาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ยุคโบราณ ซึ่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และประชาชนจีน มีความมุ่งมั่นที่จะรวมชาติอีกครั้ง ภายใต้รัฐบาลยุคใหม่ นอกจากนี้ จีนยังอ้างถึงข้อมติสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่ 2758 ซึ่งเป็นเอกสารทางการเมืองที่รับรองนโยบาย “จีนเดียว” (One-China)

ขณะเดียวกัน จีนและไต้หวันยังคงเดินหน้าซ้อมรบอย่างต่อเนื่อง โดยไต้หวันส่งเฮลิคอปเตอร์ และอากาศยานไร้คนขับ เข้าร่วมการซ้อมรบที่จัดขึ้นที่สนามบินผิงตง นอกจากนี้ ยังมีการซ้อมยิงปืนครกระยะไกล Howitzer ไปทางทะเลด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซ้อมรบระยะยาวของไต้หวันด้วย

ทางด้านจีนยังคงซ้อมรบอย่างต่อเนื่อง เมื่อช่วงเช้าวันนี้ เรือรบของจีนและไต้หวันราว 20 ลำ แล่นเข้าไปใกล้กันที่เส้นแบ่งเขตแดนอย่างไม่เป็นทางการระหว่างจีนและไต้หวัน บริเวณช่องแคบไต้หวัน นอกจากนี้ จีนยังซ้อมการเติมน้ำมันเครื่องบินขับไล่กลางอากาศและซ้อมการรบในรูปแบบต่างๆ