ข่าวออนไลน์7HD

นายกฯ เมินสภาฯ ล่ม ลั่นจะสูตรหาร 100 หาร 1,000 ก็ไม่สน

นายกฯ เมินสภาฯ ล่ม ลั่นจะสูตรหาร 100 หาร 1,000 ก็ไม่สน
วันนี้ (10 ส.ค. 65)  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ขอให้ความเห็นกรณีการประชุมร่วมรัฐสภาล่ม เพราะเป็นเรื่องของสภา ระบุกฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าไปตามนั้นส่วนตัวไม่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อแบบหาร 100 หาร 1,000 หรือ หาร 10,000

ส่วนที่มีข่าวว่าพรรคพลังประชารัฐจับมือกับพรรคเพื่อไทย  เพื่อกลับไปใช้สูตรคำนวณแบบหาร 100 นั้น นายกรัฐมนตรี ขอให้เปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ไม่เข้าร่วมประชุม หากมีพรรคการเมืองอื่นไม่เข้าประชุมด้วย จะถูกต้องกังขาว่าพรรคเหล่านั้นร่วมมือด้วยหรือไม่

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า การเลือกตั้งครั้งหน้านายกรัฐมนตรีจะลงเลือกตั้งหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า การเลือกตั้งจะมีขึ้นเมื่อไหร่ ผู้สื่อข่าวตอบว่า หากเป็นไปตามกำหนดวาระรัฐบาลก็คือปีหน้า นายกรัฐมนตรี จึงกล่าวถึงว่า ก็ให้ไปรอคำตอบในปีหน้า

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้าน ออกมาระบุว่า ผู้ที่มีชื่อขึ้นต้นด้วยอักษรย่อ พ เป็นน้องชาย ของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาล่มในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจะนำเสนออะไรต้องระมัดระวัง อาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีกลับได้