จ่อเสนอ อนุทิน ประกาศยกเลิกฮอสพิเทล-Hotel Isolation เริ่ม 1 ก.ย.นี้

จ่อเสนอ อนุทิน ประกาศยกเลิกฮอสพิเทล-Hotel Isolation เริ่ม 1 ก.ย.นี้

View icon 459
วันที่ 10 ส.ค. 2565
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยถึงการพิจารณายกเลิกระบบฮอสพิเทล และ Hotel Isolation ว่า เมื่อโควิด-19 พ้นจากการระบาดใหญ่ เบื้องต้นคาดว่าจะยกเลิกในวันที่ 1 ก.ย.65 โดยเตรียมเสนอต่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เพื่อออกเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุขต่อไป ขณะนี้ยังมีระบบการรักษาแบบหรือผู้ป่วยนอก และ Home Isolation รองรับผู้ป่วย

ด้าน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สปสช.พร้อมรับนโยบายต่างๆ เนื่องจากเป็นหน่วยงานสนับสนุน เป็นกลไกการเบิกจ่ายเงิน หากผู้ติดเชื้อโควิดเข้ารับบริการแบบใด สปสช.ก็ไปเบิกจ่ายได้ในส่วนของผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพ หรือบัตรทอง สามารถไปสถานพยาบาลได้ทุกแห่งในการรับบริการรักษาแบบผู้ป่วยนอก ปัจจุบันสายด่วน 1330 รับประสานผู้ป่วยโควิดให้ทุกสิทธิ์ ทั้งบัตรทอง ประกันสังคม และข้าราชการ ที่สำคัญขณะนี้ สปสช.ยังร่วมกับผู้ให้บริการ Telemedicine เพื่อให้การดูแลผู้ป่วยโควิดอีกช่องทาง

นอกจากนี้ สปสช.ยังได้หารือร่วมกับกรุงเทพมหานคร ในการพัฒนาและจัดตั้งตู้คีออส (Kiosk) ซึ่งเป็นตู้อัตโนมัติให้ผู้ติดเชื้อโควิดสามารถปรึกษาแพทย์ได้ เบื้องต้นจะจัดตั้งใน กทม.บริเวณห้างสรรพสินค้า และในชุมชน อยู่ระหว่างดำเนินการ เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อใน กทม.ให้มีความสะดวกในการรับบริการมากขึ้น