เช้าข่าว 7 สี

วันนี้ เปิดแลกเหรียญที่ระลึก สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

เช้าข่าว 7 สี - เช้านี้มีนัด สำหรับนักสะสม 08.00 น. กรมธนารักษ์ จะเริ่มเปิดจำหน่าย จ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565

ประชาชนที่สนใจสามารถเดินทางไปแลกเหรียญกษาปณ์ ได้ที่กรมธนารักษ์ และสำนักงานธนารักษ์ในพื้นที่ โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยวัตถุประสงค์ของการจัดทำเหรียญที่ระลึก เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการ ตลอดจน การส่งเสริมศิลปาชีพในงานหัตถศิลป์หลากหลายแขนง ก่อให้เกิดการทำนุบำรุง สืบทอดงานศิลปะอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่องจนศิลปะไทย  อันเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของไทย สร้างชื่อเสียงไปยังนานาประเทศทั่วโลก

โดยการจัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ในครั้งนี้ ประกอบด้วย เหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 4 ชนิด ได้แก่ ทองคำขัดเงา ชนิดราคา 20,000 บาท จำหน่ายราคา 40,000 บาท,เงินขัดเงา ชนิดราคา 1,000 บาท จำหน่ายราคา 3,000 บาท,โลหะสีขาวขัดเงา (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท จำหน่ายราคา 200 บาท และแบบ โลหะสีขาว (ทองแดงผสมนิกเกิล) ชนิดราคา 20 บาท จ่ายแลกราคา 20 บาท และยังมี เหรียญแพรแถบเรียกได้ว่า งดงามน่าสะสมเป็นที่ระลึก