เช้านี้ที่หมอชิต

ความผิดใคร? สั่งสอบปมศพถูกทิ้งในรถนาน 12 ชั่วโมง จ.ชลบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - ตามต่อกรณีกู้ภัยมอเตอร์เวย์ ตำรวจทางหลวง ไม่เห็นร่างของผู้เสียชีวิตภายในรถ ลากจากจุดเกิดเหตุมาจอดไว้ที่โรงพัก ผ่านไปกว่า 12 ชั่วโมง ถึงจะรู้ว่ามีผู้เสียชีวิต งานนี้โดนตั้งข้อครหา โดยเฉพาะหากเขายังไม่เสียชีวิต อาจช่วยชีวิตไว้ได้ ล่าสุด ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ได้สั่งการให้สอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แล้ว

เราไปย้อนเหตุการณ์นี้กันก่อน ผู้เสียชีวิตคือ นายภัทรชัย อายุ 68 ปี เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ระหว่างที่เขาขับรถเก๋งสีขาว บนถนนมอเตอร์เวย์ ฝั่งขาเข้ามุ่งหน้าพัทยา รถของเขาได้เกิดการเสียหลัก ไปพุ่งชนข้างทางอย่างแรง ส่งผลให้กระโปรงหน้ารถพัง เรียกได้ว่ายับเลย

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบเดินทางมาที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือ พอมาถึงได้ตรวจสอบรอบรถและภายในรถ ปรากฏว่าไม่เจอใครอยู่ในรถ ขณะนั้นมีกู้ภัยอีกชุดเดินทางมาที่เกิดเหตุเช่นเดียวกัน แต่อาสาฯชุดแรก บอกว่า ไม่มีอะไร ๆ คนไม่อยู่แล้ว ก่อนแจ้งให้ตำรวจทางหลวงเขาเขียวทราบ ตำรวจจึงประสานให้รถยก มายกรถเก๋งคันเกิดเหตุมาจอดไว้ที่โรงพัก

เมื่อรถที่เกิดเหตุมาถึงโรงพัก ตำรวจก็รอให้มีญาติหรือเจ้าของรถติดต่อมา แต่ผ่านไป 12 ชั่วโมง ยังไร้เงา ตำรวจจึงโทรสอบถามโรงพยาบาลใกล้เคียงว่า มีใครที่ประสบอุบัติเหตุมารักษาตัวบ้างไหม แต่ก็ไร้ผู้บาดเจ็บ จึงตัดสินใจไปค้นรถเก๋งคันเกิดเหตุ เผื่อเจอข้อมูลให้ติดต่อญาติ หรือผู้บาดเจ็บ แต่ต้องผงะ เพราะเมื่อเปิดประตูรถและรื้อหาเอกสาร กลับพบร่างของนายภัทรชัย นอนแน่นิ่งเสียชีวิตอยู่ใต้พวงมาลัย 

คือขณะเกิดเหตุ ตำรวจไม่ได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ แต่ได้รับรายงานจากกู้ภัยว่าไม่มีคนเจ็บ ไม่มีคู่กรณี จึงคิดว่ามีพลเมืองดีนำตัวไปรักษาแล้ว แต่ที่สุดแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น กลายเป็นความผิดพลาด

การทิ้งศพไว้ในรถ 12 ชั่วโมง เป็นคำถามตัวโต ๆ เลย คนทั้งคนอยู่ในรถ ไม่เห็นได้อย่างไร ได้ตรวจสอบดีแล้วหรือไม่ บางคนถึงกับตั้งคำถามว่าหากเจอและช่วยแต่แรก และส่งถึงมือแพทย์ อาจจะมีชีวิตรอดก็เป็นได้ โดยเฉพาะกู้ภัยอีกชุดที่มาทีหลัง พอทราบข่าวว่ามีศพอยู่ในรถนานถึง 12 ชั่วโมง รู้สึกเสียใจมากที่ไม่มีโอกาสได้เข้าไปช่วยเหลือ

สุดท้ายครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่ได้ติดใจสาเหตุการตาย เพราะเดิม นายภัทรชัย ป่วยมีโรคประตัวอยู่แล้ว ต้องฟอกไตอาทิตย์ละ 2 ครั้ง และคาดว่าวันที่เกิดอุบัติเหตุ อาการของนายภัทรชัยน่าจะกำเริบ ประกอบกับภายในรถมียาตกอยู่ด้วย จึงไม่ได้ติดใจเอาความกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยและตำรวจ

แต่เรื่องนี้ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ได้สั่งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานอย่างละเอียด เพื่อให้สามารถตอบคำถามของสังคมว่า การปล่อยศพไว้ในรถนานถึง 12 ชั่วโมง เกิดจากอะไรกันแน่ เป็นข้อผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ หรือเป็นที่ระบบของการประสานงาน

ทีมข่าวของเรายังสอบถามไปยังสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ถึงแนวทางการชันสูตรว่าศพที่ถูกทิ้งไว้ในรถนาน 12 ชั่วโมง โดยเฉพาะรถที่จอดไว้กลางแดด จะมีผลในการหาเวลาการเสียชีวิตหรือไม่ เรื่องนี้ทางนิติเวชฯ ยอมรับเลยว่ามีผลเป็นอย่างมาก แต่จะพยายามให้คลาดเคลื่อนให้น้อยที่สุด เพื่อให้ทุกอย่างออกมาอย่างถูกต้อง รวมไปถึงต้องชันสูตรหาสาเหตุของการเสียชีวิตด้วย ว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด