สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ญาติไม่ช่วยหนุ่มเมายา อาละวาดร้านหมูกระทะ ดำเนินคดีให้เข็ด

สนามข่าว 7 สี - จากเหตุการณ์ที่มีชายเมายาคลุ้มคลั่งถือมีดเข้าไปอาละวาดร้านหมูกระทะ เป็นอีกอุทาหรณ์ที่ทำให้เห็นถึงพิษภัยของยาเสพติด เพราะทำให้คนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องต้องเดือดร้อนไปด้วย และคนที่ทุกข์ใจที่สุดคือคนในครอบครัวของคนที่ตกเป็นทาสยาเสพติด ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณอภิเอก บัลลังกโพธิ์

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กร้านหมูกระทะ ย่านพระราม 8 โพสต์คลิปเหตุการณ์เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา มีชายเมายาคลุ้มคลั่งถอดเสื้อ ถืออาวุธมีด เข้าไปอาละวาดไล่ฟันพนักงานและลูกค้าในร้าน จนต้องวิ่งหนีกระเจิดกระเจิง ซึ่งต่อมาตำรวจ สน.บางยี่ขัน ได้จับกุมผู้ก่อเหตุไว้ได้ ซึ่งบ้านพักอยู่ใกล้กับร้านที่เกิดเหตุ โดยก่อนเกิดเหตุผู้ก่อเหตุได้รับประทานยารักษาอาการทางจิดเวช และเสพยาเสพติด จนทำให้ประสาทหลอน ก่อนดำเนินคดีส่งฟ้องศาลไปเป็นที่เรียบร้อย เบื้องต้นศาลได้สั่งขัง และให้สืบเสาะพฤติกรรม โดยนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 กันยายนนี้

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากผู้เสพยาที่คลุ้มคลั่ง เป็นภาพคุ้นชินที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือคนที่ไม่เกี่ยวข้องที่ต้องมารับเคราะห์จากการกระทำของผู้ก่อเหตุ ยังดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีคนได้รับอันตราย ซึ่งเจ้าของร้านหมูกระทะที่เกิดเหตุก็บอกว่า คนในครอบครัวที่มีผู้เสพอยู่ในบ้านจะปล่อยผ่านไม่ได้ ต้องเร่งพาไปบำบัดรักษา อย่าปล่อยให้อาการติดยาลุกลามจนหลอนก่อเหตุรุนแรง

นอกจากคนที่ไม่เกี่ยวข้องจะได้รับผลกระทบจากการกระทำของผู้ก่อเหตุรายนี้ คนที่ทุกข์ใจที่สุดก็คงไม่พ้นคนในครอบครัว โดยญาติผู้ก่อเหตุบอกว่า ผู้ก่อเหตุเสพยาหนักจนป่วยเป็นโรคจิตเวช ต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่วายยังเสพยา จนเกิดอาการหลอนก่อเหตุดังกล่าวขึ้น พร้อมกับขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ปล่อยปละจนไปก่อเหตุดังกล่าว ยอมรับว่าชะล่าใจเกินไปที่ไม่เร่งนำตัวผู้ก่อเหตุไปบำบัดรักษาการติดยาเสพติด จากนี้จะใช้ไม้แข็งให้เข็ดหลาบ ไม่ให้การช่วยเหลือทางคดีกับผู้ก่อเหตุ และเข้าสู่กระบวนการบำบัดรักษาให้หาย และจะดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ให้กลับไปเป็นทาสยาเสพติดอีก

บ้านไหนมีคนไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก็เหมือนมีไฟอยู่ในบ้าน ที่จะทำให้เกิดเรื่องทุกข์ร้อนใจตามมาเสมอ ถ้าอยากให้บ้านสงบสุข อย่าปล่อยปละให้มีสมาชิกในบ้านตกเป็นทาสยาเสพติดโดยเด็ดขาด