ห้องข่าวภาคเที่ยง

บุกทลายแหล่งผลิตชุดตรวจ ATK ปลอม ยี่ห้อดัง

ห้องข่าวภาคเที่ยง - โควิด-19 ก็เสี่ยงพอแล้ว ยังต้องลุ้นด้วยว่าชุดตรวจ ATK ที่ซื้อมาจะเป็นของปลอมหรือไม่ เพราะล่าสุดตำรวจ บก.ปคบ. ไปบุกทลายจับกุมทั้งแหล่งผลิตชุดตรวจ ATK เลียนแบบของจริง จุดกระจายสินค้า ยึดของกลางได้กว่า 40,000 ชุด ความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท

เป็นภาพขณะที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. เปิดปฏิบัติการนำหมายศาลเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นสถานที่ผลิตชุดตรวจตรวจ ATK ปลอม ยึดของกลาง 14 รายการ เช่น ชุดตรวจ ATK ที่ผลิตเสร็จแล้วกว่า 8,000 ชุด, ตลับตรวจโควิด, ไม้แยงจมูก, น้ำยาตรวจ, หลอดทดลอง รวมแล้วนับแสนชิ้น นอกจากนี้ยังไปตรวจยึดของกลางในจุดกระจายสินค้าที่อยู่ในบ้านพักแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี ยึดของกลางผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น ถุงมือยาง, เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ได้อีกกว่าหมื่นชิ้น รวมมูลค่าความเสียหายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท พร้อมกับจับกุมผู้ที่รับว่าเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ได้อีก 2 คน

พลตำรวจโท จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อมด้วยตำรวจ บก.ปคบ. แถลงสรุปผลการตรวจค้นดังกล่าวโดยระบุว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ซื้อสินค้าชุดตรวจ ATK จำนวนมาก ที่สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ ว่าซื้อไปแล้วไม่เหมือนกับที่วางจำหน่ายตามร้านขายยา จึงสืบทราบจนพบแหล่งผลิตและแหล่งจัดเก็บผลิตภัณฑ์ จึงขยายผลเข้าตรวจค้นจับกุม

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ทราบว่าผู้ที่ร่วมขบวนการนี้จริง ๆ แล้วมีไม่ต่ำกว่า 4 คน มีนายทุนคนจีนเป็นคนนำเข้าชิ้นส่วนชุดตรวจมาจากประเทศจีน จากนั้นได้สั่งผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์และคู่มือภาษาไทยเลียนแบบชุดตรวจ ATK ยี่ห้อที่ได้รับความนิยมในท้องตลาด มาบรรจุลงกล่องเป็นชุดตรวจสำเร็จรูปปลอมเพื่อจำหน่ายแก่ประชาชนในราคาถูกกว่าท้องตลาด มีทั้งที่ขายทางออนไลน์ และส่งขายต่อตามร้านค้าในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด และตรวจสอบช่องการทางนำเข้ามาต่อไป

ส่วนผู้ต้องหาที่จับกุมได้ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ขายเครื่องมือแพทย์ปลอม, ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้รับใบรับแจ้งรายการละเอียด และใบรับจดแจ้ง, ขายผลิตภัณฑ์สมุนไพรโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับ