ข่าวออนไลน์7HD

เตือนชาวบ้านครอบครองนกกรงหัวจุก ถ้าไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

เตือนชาวบ้านครอบครองนกกรงหัวจุก ถ้าไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค. 65 เวลาประมาณ 16.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่-เมือง    ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฝาง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.2 (เหมืองแร่) และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.3 (แม่สูน) ตรวจสอบและจับกุมดำเนินคดีกับผู้ทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ

กระทั่งมีการสืบทราบว่า บริเวณด้านหลังตลาดฝางกัลยา ม.5 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ มีผู้ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีการแขวนโชว์ให้คุ้นชินกับคนหลังจากไปดักล่ามาจากพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติในพื้นที่ จึงสนธิกำลังเข้าตรวจสอบ และสามารถจับกุม นายประสงค์ (ขอสงวนนามสกุล) พร้อมยึดของกลาง นกกรงหัวจุก หรือ นกปรอดหัวโขน จำนวน 7 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ลำดับที่ 580 ตามกฎกระทรวงกำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 กรงไม้สำหรับใส่นก จำนวน 7 กรง

จากการสอบสวน รับว่าครอบครองจริง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 17 ประกอบ มาตรา 92 ฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” จากนั้นควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฝาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป