ข่าวออนไลน์7HD

คิม จอง อึน ประกาศ เกาหลีเหนือชนะโควิด19 แล้ว พร้อมสั่งผ่อนคลายมาตรการ

คิม จอง อึน ประกาศ เกาหลีเหนือชนะโควิด19 แล้ว พร้อมสั่งผ่อนคลายมาตรการ
วันนี้ (11 ส.ค. 65) นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศชัยชนะเหนือโควิด-19 พร้อมสั่งผ่อนคลาย "มาตรการฉุกเฉินขั้นสูงสุด" ที่ประกาศใช้เมื่อเกือบ 3 เดือนก่อน
         
สำนักข่าวเกียวโดนำเสนอรายงานจากสำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือ ซึ่งระบุว่า นายคิมออกประกาศดังกล่าวในที่ประชุม โดยเอ่ยปากยกย่องนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ "ประสบความสำเร็จในการขจัดวิกฤตโรคระบาดร้ายแรงได้" ตลอดจนชื่นชมประเทศเกาหลีเหนือที่มี "ระบบสังคมที่ดีที่สุดในโลก"
         
โดยรายงานระบุว่า นางคิม โยจอง น้องสาวของนายคิมกล่าวโทษใบปลิวและ "สิ่งสกปรก" อื่น ๆ จากเกาหลีใต้ว่า เป็นต้นเหตุของโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ พร้อมเสนอให้เกาหลีเหนือออกมาตรการเข้มงวดกับเกาหลีใต้
         
เกาหลีเหนือรายงานผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศรายแรกเมื่อวันที่ 12 พ.ค. หลังอ้างว่าไม่เคยมีการระบาดเลยมามากกว่า 2 ปี โดยยอดรายวันของผู้ที่ "เป็นไข้" แตะระดับสูงสุดกว่า 390,000 ราย โดยเป็นที่เชื่อกันว่าเกาหลีเหนือมีขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อโควิดไม่เพียงพอ
         
ทั้งนี้ ภายหลังจากการสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เกาหลีเหนือรายงานว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมาตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา