ห้องข่าวภาคเที่ยง

มาลัยมะลิรับ วันแม่ ปีนี้ราคาพุ่งเท่าตัว

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เช้านี้หลายคนมุ่งหน้า ปากคลองตลาด หาซื้อมะลิและพวงมาลัยมะลิ รอกราบคุณแม่ ขณะที่ราคามะลิปีนี้ ปรับขึ้น 1 เท่าตัวจากช่วงปกติ ส่วนที่กรมธนารักษ์ หลายคนไปรอคิวแลกเหรียญที่ระลึก 12 สิงหาคม ตั้งแต่ช่วงเช้า

วันแม่ สิ่งแรกๆต้องนึกถึง คือ พวงมาลัยมะลิสด ทีมข่าวเราลงพื้นที่ สำรวจตลาดจำหน่ายดอกไม้แหล่งใหญ่ อย่างปากคลองตลาด ตั้งแต่เช้าตรู่ พบว่า ประชาชนเดินเลือกซื้อพวงมาลัยมะลิต่อเนื่อง บรรดาพ่อค้าแม่ค้า บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าในปีนี้ขายดีกว่าปีที่แล้ว ประชาชนกล้าออกมาจับจ่ายสินค้ากันมากขึ้น ส่วนราคาดอกมะลิปีนี้แพงกว่าปกติ แต่ก็ไม่ได้พุ่งพรวดพราดเหมือนก่อนหน้านี้ โดยราคาขายเฉลี่ยลิตรละ 700-800 บาท ขึ้นมาประมาณ 1 เท่าตัวจากช่วงปกติราคาอยู่ที่ลิตรละ 300-400 บาท เนื่องจากปีนี้มะลิสวยมีน้อย เนื่องจากฝนตก ดอกมะลิมีน้อย เพราะเสียหายไปเยอะ และหากร้อยเป็นมาลัย ราคาจะเริ่มตั้งแต่ พวงละ 80 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นราคาจำหน่ายช่วงเทศกาล คาดว่าสัปดาห์หน้าราคาคงกลับสู่ภาวะปกติ

ประชาชนต่อคิว รอแลกเหรียญที่ระลึกพระพันปีหลวงฯ
ส่วนที่กรมธนารักษ์ หลายคนไปรอแลกเหรียญที่ระลึก เก็บสะสม หรือมอบเป็นของขวัญแด่ผู้เป็นที่รัก โดยเฉพาะคุณแม่ เรียกได้ว่าไปรอคิวกันตั้งแต่เช้า โดยกรมธนารักษ์เปิดจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกมี 4 ชนิดราคา เริ่มตั้งแต่ แบบ โลหะสีขาว ทองแดงผสมนิกเกิล ชนิดราคา 20 บาท จ่ายแลกราคา 20 บาท สูงสุด เป็นเหรียญทองคำขัดเงา ชนิดราคา 20,000 บาท จำหน่ายราคา 40,000 บาท และยังมีเหรียญแพรแถบ เรียกได้ว่างดงามน่าสะสมเป็นที่ระลึก