ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลุยรื้อลอบพับได้ ไอ้โง่ กลางอ่าวปัตตานี

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่ศรชล. ภาค 2 บูรณาการกำลัง เปิดปฏิบัติการปราบปรามการลักลอบการทำประมงผิดกฎหมายในทะเล จังหวัดปัตตานี ต่อเนื่อง รองรับการแก้ไขปัญหา IUU fishing โดยสามารถเข้ารื้อลอบพับได้ หรือ ไอ้โง่ กลางอ่าวปัตตานี ได้จำนวนมาก

พลเรือตรี สุรศักดิ์ ประทานวรปัญญา รองผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศรชล.ภาค 2 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ นำเรือตรวจการณ์ประมงทะเล และเรือตรวจการณ์ของ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ออกปฏิบัติการตรวจสอบพื้นที่อ่าวปัตตานี 

หลังสายข่าวแจ้งว่า มีเรือประมงพื้นบ้าน ลักลอบใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ประเภทลอบพับได้ หรือไอ้โง่  บริเวณชายฝั่งทะเลอ่าวปัตตานี ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบ สามารถยึดลอบพับได้ มากกว่า 150 ลูก จึงยึดไปเก็บไว้ ที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลปัตตานี พร้อมทั้งเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองปัตตานี เพื่อให้สืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว เนื่องจากการใช้เครื่องมือดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายประมง ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี้ เพื่อรองรับการแก้ไขปัญหา IUU Fishing ของรัฐบาล

ปล่อยลูกเต่ากระคืนธรรมชาติ จ.ชุมพร
ขณะที่จังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ได้ปล่อยลูกเต่ากระ คืนธรรมชาติ พร้อมระบุว่าในช่วง 2 ปี ที่มีสถานการณ์โควิด-19 แม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่บนชายหาดบนเกาะกุลาเพิ่มขึ้น เพราะธรรมชาติได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ทำให้เจ้าหน้าที่่สามารถเก็บไข่เต่ากระมาอนุบาล และเลี้ยงจนสามารถคืนธรรมชาติได้