ข่าวออนไลน์7HD

ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังลาดตระเวนป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ขาน-แม่วาง จ.เชียงใหม่ รวบหนุ่มสะพายปืนแก๊ปพร้อมเลื่อยโซ่ยนต์เตรียมตัดต้นไม้-ล่าสัตว์ป่า

ตำรวจ ปทส. สนธิกำลังลาดตระเวนป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ขาน-แม่วาง จ.เชียงใหม่ รวบหนุ่มสะพายปืนแก๊ปพร้อมเลื่อยโซ่ยนต์เตรียมตัดต้นไม้-ล่าสัตว์ป่า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค. 65 เวลาประมาณ 15.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ให้ ร.ต.อ.จิรายุ อิ่นแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส. นำกำลังชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำ จ.เชียงใหม่-ฮอด,ลำพูน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปพ.บก.สส.ภ.5 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่วาง สืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ

ต่อมาสามารถจับกุม นายจันทร์ดี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี ชาวอ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลาง เลื่อยโซ่ยนต์ 1 เครื่อง อาวุธปืนยาวแบบไทยประดิษฐ์ ซึ่งเป็นปืนแก๊ป จำนวน 1 กระบอก เครื่องกระสุนปืนแก๊ป ประกอบด้วยดินปืน,ลูกตะกั่ว,ขุยมะพร้าว จำนวน 1 ชุด 3 ขวด และ กระเป๋าสะพายข้าง เป็นถุงปุ๋ยสีขาว เหลือ ส้ม น้ำเงิน จำนวน 1 ใบ โดยจับกุมได้บริเวณเส้นทางลำลองในป่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ขานและป่าแม่วาง ท้องที่บ้านทุ่งหลวง หมู่ 2 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ขณะเตรียมตัดไม้ในป่าสงวนฯ และล่าสัตว์ป่า

จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพ ว่าเข้ามาภายในป่าสงวนฯ เพื่อตัดต้นไม้ และอาวุธปืนที่เตรียมมาเพื่อใช้ในการล่าสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ. 2545 ฐาน “มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธ พ.ศ. 2490  ฐาน “มีซึ่งอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้พาอาวุธติดตัวโดยไม่มีเหตุจำเป็นและมีเหตุเร่งด่วน” ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่วาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป