ข่าวภาคค่ำ

ประธานรัฐสภา นัดประชุม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. 15 ส.ค.

ข่าวภาคค่ำ - รัฐสภา เตรียมถกร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. วันที่ 15 สิงหาคมนี้ ก่อนครบเส้นตายกรอบเวลา 180 วัน

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ออกหนังสือด่วนแจ้ง สส. และ สว. ให้เข้าร่วมประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ เพื่อเดินหน้าพิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.ให้แล้วเสร็จ ก่อนที่ครบกำหนดกรอบเวลา 180 วัน ซึ่งหากในวันดังกล่าว มีปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ สมาชิกรัฐสภาก็จะต้องรับผิดชอบในการกระทำและตอบคำถามสังคมให้ได้

ขณะที่หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง ภูมิใจไทย และ ประชาธิปัตย์ ต่างยืนยันว่า พร้อมเข้าร่วมประชุม และ ยอมรับกับมติสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ แบบหาร 500 หรือ 100 เพราะทุกพรรคก็ต้องปรับวิธีการรับมือ ส่วนกรณีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ ร่วมกันทำให้รัฐสภาล่มเมื่อวานนี้นั้น มองเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาในการตัดสินใจ

สำหรับการประชุมในวันที่ 15 สิงหาคม นี้ มีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาการนับองค์ประชุมอีก เพราะต้องตรวจสอบองค์ประชุมทุกครั้งก่อนการลงมติ ดังนั้น หากเกิดปัญหารัฐสภาล่มอีก ก็จะทำให้ร่างกฎหมายลูกฉบับนี้ พิจารณาแล้วเสร็จ ไม่ทันภายในกรอบเวลา และเท่ากับว่า ร่างที่กำลังพิจารณาอยู่ ที่เป็นสูตรหาร 500 จะต้องตกไป และเมื่อเลยกรอบเวลา 180 วัน ก็ต้องกลับไปใช้ร่างหลักของคณะรัฐมนตรี ที่เป็นสูตรหาร 100 โดยให้ส่ง กกต.พิจารณา ก่อนนำกลับมาที่นายกรัฐมนตรี เพื่อประกาศบังคับใช้ตามขั้นตอนต่อไป

ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ ก็เกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ สภาฯ ล่มอีกครั้ง หลังเกิดการถกเถียงเรื่องประเด็นการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของนายกรัฐมนตรี ซึ่งฝ่ายค้านเสนอญัตติด่วน ขอให้สภาฯได้มีบทบาทสำคัญในการสกัดยับยั้ง วิกฤตความขัดแย้งที่กำลังจะเกิดขึ้น และส่งความเห็นของสภาฯ ไปยังนายกรัฐมนตรี แต่ สส.รัฐบาลไม่เห็นด้วย มองว่าไม่ควรใช้สภาเป็นเครื่องมือในการกดดันให้มีการพิจารณาเรื่องนี้ ทำให้ต้องขอมติสมาชิก และพบว่ามี สส.อยู่ในห้องประชุมเพียงแค่ 124 คน ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง จึงต้องสั่งปิดประชุม

อีกหนึ่งไฮไลต์การเมือง คือบรรยากาศงานวันคล้าย วันเกิด 77 ปี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีภาพ และคำยืนยัน จากน้องรัก 2 ป คือ พลเอก อนุพงษ์ และ พลเอก ประยุทธ์ ว่าความสัมพันธ์ยังแนบแน่น รักกันตลอดไป โดย พลเอกประวิตร โอบเอว พลเอกอนุพงษ์ และพูดว่า ไม่มีทะเลาะกัน และปฏิเสธถึงกรณีมีกระแสข่าว สั่ง สส.พลังประชารัฐ ไม่ให้เข้าร่วมประชุมรัฐสภาเมื่อวานนี้