ข่าวภาคค่ำ

เฝ้าระวังฝนตกหนักคืนนี้

ข่าวภาคค่ำ - ชาวบ้านที่อยู่รอบแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งภาคตะวันออกและภาคอีสาน ต้องเฝ้าระวังน้ำป่าหลากลงมาอีกระลอก คาดว่า วันหยุดยาวนี้ เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่จะได้รับผลกระทบหนัก

น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รอบนี้ มีปริมาณมากกว่าทุกปี พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบแล้วคือ บ้านเรือน ร้านค้า และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกธารทิพย์ น้ำตกตะคร้อ และน้ำตกแก่งคลองช้างคลาน อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ข้อมูลล่าสุดขณะนี้ มีชาวบ้านกว่า 500 ครัวเรือนที่เดือดร้อน ตลอดจนพื้นที่ทางการเกษตรอีกนับพันไร่ที่จมน้ำ

ส่วนอีกด้านของเขาใหญ่ พื้นที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีการแจ้งเตือนชาวบ้านและร้านค้าตามแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ริมลำห้วยให้เก็บของขึ้นที่สูง

จังหวัดบึงกาฬ ฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เช้าและตกหนักในอำเภอเซกา และบึงโขงหลง ส่งผลให้น้ำท่วมขังถนนสายหลัก

ขณะที่ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะถ้ำน้ำตก และถ้ำลอด หากมีฝนตกหนักหรือมีความเสี่ยง ให้ออกประกาศแจ้งเตือนและปิดกั้นพื้นที่ทันที

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลางแจ้งเตือน 23 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำหลาก น้ำท่วมขัง และน้ำล้นตลิ่ง ในช่วงวันที่ 11-17 สิงหาคม นี้

ภาคเหนือ ได้แก่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน พิษณุโลก และตาก  

ภาคอีสาน ได้แก่ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม และศรีสะเกษ

ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

นอกจากนี้ ยังต้องเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำหลายแห่ง อาทิ อ่างเก็บน้ำน้ำพุง สกลนคร อ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ ขอนแก่น อ่างเก็บน้ำแม่งัดสมบูรณ์ชล เชียงใหม่ และอ่างเก็บน้ำบางพระ ชลบุรี