ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ส่องทางรอดการใช้งบฯ หยุดการสร้างตลาด ทิ้ง ร้าง

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ พาสำรวจโครงการตลาดหลายแห่ง ที่ใช้เงินงบประมาณของภาษีประชาชน แต่ปัจจุบันถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่มีการใช้งาน พร้อมกับข้อเสนอแนวทางรอดหลายโครงการ ให้ประสบความสำเร็จ เป็นไปอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ติดตามจากรายงาน คุณสุธาทิพย์ ผาสุข

ภาพตลาดปากเมงพลาซ่า บริเวณชายหาดปากเมง เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม อำเภอสิเกา จังหวัดตรังแห่งนี้ ก่อสร้างด้วยเงินงบประมาณกว่า 24 ล้านบาท แต่ปัจจุบัน มีสภาพเป็น ตลาดที่ถูกทิ้งร้าง ทรุดโทรม ไม่มีการใช้งาน กลายเป็นอนุสรณ์สถานกลางอุทยานฯ ที่ภาคประชาสังคม ตั้งคำถาม และเป็นเหตุให้หน่วยงาน ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบ ต้องลงพื้นที่ค้นหาข้อเท็จจริง

นอกจากตลาดปากเมงพลาซ่า ซึ่งใช้เงินงบประมาณภาษีประชาชนดำเนินการ แต่สุดท้ายกลายเป็นโครงการทิ้งร้าง ไร้การเหลียวแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านมา ยังมีตลาดอีกหลายแห่ง ที่ถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพทิ้งร้างไม่ปรากฏความก้าวหน้าที่เป็นประโยชน์ ก็ปรากฎขึ้นเป็นระยะ ๆ

เช่นภาพของแผงล็อกขายของจำนวนหลายสิบหลังที่ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลมเหล่านี้ ซึ่งเดิมทีเคยเฟื่องฟู เต็มไปด้วยจำนวนผู้ค้าที่นำสินค้ามาวางขาย และเป็นสถานที่สำหรับประชาชน นักท่องเที่ยว ให้ได้เข้ามาจับจ่ายใช้สอย ซื้อของที่ระลึกและสินค้าหัตถกรรมท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง โดยกรมการพัฒนาชุมชนได้ทำ MOU ร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย เพื่อขอใช้พื้นที่เป็นเวลา 5 ปี แต่สุดท้ายเงียบเหงา

ปัจจุบันสถานะของโครงการได้ยุติลงแล้วตั้งแต่ปี 2561 ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งมอบที่ดินคืน พร้อมทั้งขนย้ายทรัพย์สินและ บริวาร และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด 

อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ติดตามตรวจสอบการใช้เงินงบประมาณแผ่นดิน อธิบายสาเหตุที่ทำให้ตลาดหลายแห่งไม่ประสบความสำเร็จ เป็นเพราะขาดการศึกษาความต้องการและการวางแผนบริหารจัดการ รวมถึงการทุจริต จนสุดท้ายกลายเป็นภาระที่คนทั้งประเทศต้องแบกรับ

เช่นเดียวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทย ซึ่งเคยอภิปรายถึงความล้มเหลวในการดำเนินนโยบายโครงการตลาดประชารัฐ ที่ใช้งบประมาณกว่า 562 ล้านบาท แต่กลายเป็นตลาดประชาร้าง จึงมีความเห็นเสนอแนะให้บูรณาการทำงานร่วมกับภาคเอกชน เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างเต็มที่ และเกิดความคุ้มค่าการใช้งบประมาณ
  
จุดเริ่มต้นของหลายโครงการ มักเริ่มต้นอย่างสวยหรู ก่อนจะจบลงด้วยความไม่คุ้มค่า หรือบางครั้งก็แฝงไปด้วยการหาผลประโยชน์ สุดท้ายคนรับกรรมคือ ประชาชนที่เป็นเจ้าของภาษี เป็นอีกหนึ่งโจทย์ใหญ่ กระตุกผู้มีอำนาจต้องย้อนดู ทบทวน เพื่อไม่ให้งบประมาณถูกผลาญ เหลือเพียงแค่ความรกร้างที่ไม่อาจสร้างประโยชน์ได้