ข่าวออนไลน์7HD

รวบ บิว ช่านะ ฉ้อโกงตัวท็อป หากินกับความใจดี หลอกขายไซบีเรียนออนไลน์

รวบ บิว ช่านะ ฉ้อโกงตัวท็อป หากินกับความใจดี หลอกขายไซบีเรียนออนไลน์
วันนี้(11 ส.ค.2565) เมื่อเวลา 11.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ ผอ.ศปอส.ตร (PCT) สั่งการให้ชุดปฏิบัติการร่วมกันสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมตัวนายรัฐพล หรือบิว โมรานอก อายุ 34 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน", ศาลอาญาธนบุรี ข้อหา "ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมฯ" และศาลอาญากรุงเทพใต้ ข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมฯ"  พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือเครื่องที่ใช้โทรหลอกผู้เสียหาย และสมุดบัญชีธนาคาร 1 เล่ม

สืบเนื่องจากนักวิเคราะห์แผนประทุษกรรมของ PCT วิเคราะห์ข้อมูลการรับแจ้งความออนไลน์พบว่ามีข้อมูลผู้เสียหายจำนวนมากถูกนายรัฐพลฉ้อโกงขายของออนไลน์ โดยเฟซบุ๊กที่ใช้หลอกลวงมีชื่อว่า บิว ช่านะ , บิว สักวันจะดีพอ , ทำดีได้แค่ไหน ก็พอไดแล้ว , ลิเวอร พุ , สิ่งที่ขาดหายไป ไม่มีวันกลับ หลอกขายสินค้าหลายชนิด เช่น สุนัข , ตัวนาก , จักรยานไฟฟ้า , รถยนต์ , อาหารนก , พระเครื่อง , โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ แต่ช่วงหลังมักหลอกขายสุนัข เพราะกลุ่มคนรักสัตว์จะเป็นคนมีจิตใจดี โดยแผนประทุษกรรมจะใช้เฟซบุ๊กที่ไม่ปรากฏตัวตน (เฟซอวตาร) เข้าไปตามเพจขายของต่าง ๆ และจะโพสต์ขายสินค้าหรือสัตว์เลี้ยงในกลุ่มนั้น ๆ ในราคาถูกกว่าของจริงมากและโพสต์ซ้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้มีเหยื่อหลงเชื่อ โดยจะใช้เทคนิคตั้งราคาสินค้าและการมัดจำให้อยู่ในความเสียหายไม่มาก เพื่อให้ผู้เสียหายปล่อยผ่านไม่แจ้งความดำเนินคดี

โดย ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 ติดตามความเคลื่อนไหวกลุ่มเพจเฟซบุ๊ก พบว่าผู้ต้องหาโพสต์ข้อความขายลูกสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีจำนวน  2  ตัว บนกลุ่ม "น้องหมาสายพันธุ์เล็ก" ตำรวจจึงติดต่อขอซื้อ จนทราบว่า นายรัฐพล หลบหนีมาอยู่ที่ห้องเอื้ออาทรสุวรรณภูมิ ซ.พูลเจริญ ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงขอศาลจังหวัดสมุทรปราการออกหมายค้น พบนายรัฐพล ผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงไจับกุมตัวตามหมายจับ และตรวจค้นพบพยานหลักฐาน จำนวน 2 รายการ คือโทรศัพท์มือถือเครื่องที่ใช้โทรหลอกผู้เสียหาย และสมุดบัญชีธนาคารจำนวน 1 เล่ม โดยพบว่านายรัฐพล กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง เพราะในโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหามีประวัติการสนทนาซึ่งอยู่ระหว่างหลอกขายสุนัขอยู่อีกไม่ต่ำกว่า 5 ราย และในห้วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ผู้ต้องหาหลอกลวงประชาชนได้สำเร็จจำนวนกว่า 115 ราย และจะบล็อกการติดต่อทันที

ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ยอมรับว่า "ตกงานและมีเพียงงานพาร์ตไทม์เล็กน้อย ทำให้รายได้ไม่เพียงพอ จึงหันมาโกงชาวบ้านโดยทำมาได้ 4-5 ปี และช่วงหลังที่หลอกขายสุนัขเพราะว่าคนเลี้ยงสัตว์เป็นคนใจดี หลอกง่าย ยอมรับว่าแอบเอาบัญชีแม่ยายมาใช้รับเงินจากการโกงโดยอ้างว่าแม่ยายไม่รู้เรื่อง และเงินที่ได้จากการโกงนั้นบางส่วนได้นำไปเปย์ให้กับแฟนสาวอีกคนที่อยู่ จ.นราธิวาส โดยโกงเพราะไม่มีงานทำ พอโกงได้บ่อยจึงติดนิสัย

จากการตรวจสอบประวัติ พบว่านายรัฐพล เป็นบุคคลที่มีประวัติการถูกดำเนินคดีจำนวน 9 คดี ดังนี้
  1. วันที่ 30 มี.ค. 2550 ถูกดำเนินคดีข้อหา "ทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำร้ายรับอันตรายสาหัส" พื้นที่ สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
  2. วันที่ 8 เม.ย. 2551 ถูกดำเนินคดีข้อหา "พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับรับราชการทหาร" พื้นที่ สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
  3. วันที่ 19 พ.ย. 2557 ถูกดำเนินคดีข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน" พื้นที่ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงราย
  4. วันที่ 24 ก.พ. 2558 ถูกดำเนินคดีข้อหา "ยักยอกทรัพย์" พื้นที่ สน.บางซื่อ
  5. วันที่ 6 พ.ค. 2564 ถูกดำเนินคดีข้อหา "ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" พื้นที่ สน.บางขุนเทียน
  6. วันที่ 28 มี.ค. 2565 ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์เรื่องหลอกให้โอนเงินซื้อสุนัข พื้นที่ สน.คลองตัน
  7. วันที่ 6 มิ.ย. 2565 ถูกดำเนินคดีข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" พื้นที่ สน.ทองหล่อ
  8. วันที่ 9 เม.ย. 2565 ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์เรื่องหลอกให้โอนเงินซื้อสุนัข สภ.เกาะพะงัน
  9. วันที่ 7 ส.ค. 2565 ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์เรื่องหลอกให้โอนเงินซื้อสุนัข สภ.เมืองลำพูน

เบื้องต้น ตำรวจดำเนินคดีนายรัฐพล เพิ่มเติมในความผิดฐาน "ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้นำตัว นายรัฐพล พร้อมของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ จากการรวบรวมข้อมูลในโลกโซเชียลจะมีผู้เสียหายถูกหลอกลวงและยังไม่แจ้งความดำเนินคดีอีกกว่า 100 คดี  และนายรัฐพลมีจิตวิทยาในการสนทนา รู้จักสร้างความน่าเชื่อถือ และมีความชำนาญจนมีประสบการณ์และทำจนเป็นสันดาน จึงอยากขอประชาสัมพันธ์ผู้เสียหายรายใดเคยถูกมิจฉาชีพรายนี้หลอกลวง ขอให้ไปแจ้งความเข้าระบบการรับแจ้งความออนไลน์ไว้ เพื่อจะดำเนินคดีกับผู้ต้องหารายนี้ให้ถึงที่สุดต่อไป