ข่าวออนไลน์7HD

ตร.แจ้งข้อหาคนขับรถบัสชน นศ.มข.ดับ ขณะที่ญาติยังติดใจอุบัติเหตุในมหาลัย

ตร.แจ้งข้อหาคนขับรถบัสชน นศ.มข.ดับ ขณะที่ญาติยังติดใจอุบัติเหตุในมหาลัย
วันนี้ (11 ส.ค.65) จากกรณีเกิดเหตุรถบัสของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชนรถจักรยานยนต์และทับนักศึกษาคณะแพทย์ ปี 2 ซ้อนท้ายกันมุ่งหน้าเดินทางไปเรียนในช่วงเช้าวันที่ 10 ส.ค.65 ทำให้มีผู้เสียชีวิตบริเวณจุดเกิดเหตุ 1 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์นั้น

ช่วงเช้าวันนี้ ที่ศาลาพิธีกรรม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีพิธีรดน้ำศพ นศพ.อรุณนภา อายุ 19 ปี นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าญาติ คณะอาจารย์ และเพื่อนๆ ผู้เสียชีวิตต่างทยอยมาร่วมรดน้ำศพ ขณะที่พี่ชายของผู้เสียชีวิตได้เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อสอบถามความคืบหน้าคดี เนื่องจากครอบครัวยังติดใจสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ 

62f4e4638c7c27.22555717.PNG

พี่ชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า วันเกิดเหตุทราบว่าน้องสาวซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์เดินทางไปเรียนกับเพื่อนที่อยู่คณะเดียวกัน ระหว่างที่มาถึงจุดเกิดเหตุเป็นทางสามแยกพอดี รถจักรยานยนต์ได้จอดรถบริเวณที่เป็นรูปตัวทีเพื่อจะเลี้ยวขวาไปทางคณะแพทย์ ส่วนรถของคู่กรณีวิ่งมาจากคณะสถาปัตย์จะเลี้ยวขวาไปทางคณะพยาบาลพอดีอาจจะไม่ทันได้เห็นก็เลยชนกับน้อง ทั้งนี้ ครอบครัวยังติดใจเรื่องคดีที่เกิดในรั้วมหาวิทยาลัยและคู่กรณีก็เป็นบุคลากรของทางคณะ จึงเข้ามาสอบถามความคืบหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.เมืองขอนแก่น ส่วนเรื่องของการเยียวยาและความรับผิดชอบ เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับคณะอาจารย์ทั้ง 2 คณะบ้างแล้ว หลังจากนี้ต้องรอให้พิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นก่อน และจะนัดพูดคุยกันอีกครั้ง

62f4e4be7ef229.34350322.PNG

ด้าน พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขก. กล่าวว่า หลังรับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุก็พบรถบัสโดยสารสีฟ้าของคณะพยาบาลศาสตร์ มข. ขับรถกลับจากส่งนักศึกษาพยาบาลที่ รพ.ขอนแก่น เมื่อถึงทางร่วมทางแยก คนขับได้ขับเลี้ยวขวา เพื่อนำรถไปที่คณะ ปรากฏว่าได้เฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ที่หยุดรถรอเลี้ยวขวาอยู่ บริเวณแยกเกิดเหตุ และทับศีรษะคนซ้อนท้ายเสียชีวิต ส่วนคนขับได้รับบาดเจ็บ แผลถลอกตามร่างกาย ถูกนำตัวส่งที่รพ.ศรีนครินทร์ หลังเกิดเหตุคนขับรถบัสยังยืนอยู่ในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงควบคุมตัวไว้และนำตัวไปสอบสวนพร้อมแจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทรัพย์สินเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

62f4e523478b27.04620817.PNG

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในทางคดีทั้งหมด ทั้งกล้องวงจรปิด พยานที่เห็นเหตุการณ์ สภาพถนนในจุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบว่าสภาพถนนมีจุดเสี่ยงไม่ปลอดภัยอย่างไรบ้าง เบื้องต้นพบว่าถนนเส้นนี้มีการสัญจรคับคั่ง หากพบเป็นความประมาทของผู้ขับขี่รถยนต์ เมื่อมาถึงทางร่วมทางแยกต้องหยุดชะลอรถ หากไม่หยุดรถไม่ชะลอความเร็วจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น ได้สอบปากคำคนขับรถบัสแล้ว ให้การรับสารภาพ จากนี้จะส่งฟ้องศาลดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนสิทธิต่างๆ ตามกฎหมายที่จะเยียวยาผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต ทางตำรวจจะประสานหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือตามสิทธิต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง