เช้าข่าว 7 สี

บรรยากาศสารทจีน - วันไหว้ จ.ชลบุรี

เช้าข่าว 7 สี - บรรยากาศการซื้อของเซ่นไหว้ ในช่วงวันสารทจีน โดยพบว่า มีการปรับราคาสูงขึ้น ตามราคาต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

บรรยากาศสารทจีน - วันไหว้ จ.ชลบุรี
สำหรับบรรยากาศการซื้อของเซ่นไหว้บรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่อวานนี้ซึ่งเป็นวันจ่าย ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นไปด้วยความเงียบเหงา ไม่ค่อยมีชาวไทยเชื้อสายจีน มาจับจ่ายซื้อของไหว้เท่าที่ควร ส่งผลให้ยอดขายลดลงเกือบเท่าตัว โดยในปีนี้ราคาไก่ตัวละ 250 บาท จากเดิมราคา 200 บาท ราคาเป็ดตัวละ 350 บาท จากเดิมราคา 300 บาท แม่ค้าบอกว่า สารทจีนปีนี้ค่อนข้างซบเซา ไม่เหมือนในช่วงตรุษจีน ที่จะขายของไหว้ได้มากกว่า คงเนื่องมาจากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ

ราคาของไหว้ เพิ่มสูงขึ้น จ.ฉะเชิงเทรา
บรรยากาศวันจ่ายที่ตลาดบ่อบัว อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา กลับมาคึกคักอีกครั้ง แต่ราคาของไหว้ มีราคาพุ่งสูงขึ้นเกือบเท่าตัว ทำให้ลูกค้าเลือกของไหว้ ที่ราคาไม่แพง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย 

เจ้าของร้านหัวหมู กล่าวว่า ปีนี้ยอดสั่งจองหัวหมูต้ม และไก่ต้ม มากกว่าทุกปีที่ผ่านมาหลายเท่า เนื่องจากร้านของตนเองขายในราคาไม่แพง ในราคา 550 บาทต่อหัว ในขณะที่ร้านอื่นขาย 700 - 780 บาทต่อหัว 

ส่วนเจ้าของร้านขายไก่ ยอมรับ ปีนี้ไก่และเป็ดต้มสุกพร้อมไหว้ แทบจะไม่เหลือกำไร เพราะมีต้นทุนสูง แต่ก็ไม่กล้าปรับราคาขึ้น กลัวลูกค้าจะไม่ซื้อ

ขณะที่ เจ้าของร้านค้าจำหน่ายผลไม้ กล่าวว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ จะเลือกซื้อผลไม้ตามฤดูกาล ที่มีราคาถูก แต่ไม่เน้นผลไม้จากต่างประเทศ เหมือนในปีที่ผ่านมา

ราคาของไหว้ ปรับราคาตามต้นทุนที่สูงขึ้น จ.อุทัยธานี
ที่ตลาดสดในเขตเทศบาลหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี มีการปรับขึ้นราคา ในกลุ่มของไหว้ประเภทเป็ด ไก่ ขนม และผลไม้ พ่อค้า บอกว่า ปีนี้ยอดการซื้อลดลงกว่าปีที่ผ่านมา โดยราคาของไหว้ มีการปรับราคาขึ้นตามต้นทุนที่เพิ่มขึ้น อาทิ ขนมถ้วยฟู และขนมเปี๊ยะ มีการปรับขึ้นราคาชิ้นละ 5 บาท จากเดิม 15 บาท เป็น 20 บาท ส่วนขนมเข่ง และขนมเทียน ยังคงขายราคาเดิม คือ ขนมเข่ง ขายกิโลกรัมละ 100 บาท และขนมเทียน ขายกิโลกรัมละ 120 บาท

ส่วนร้านขายของไหว้ บรรยากาศการค่อนข้างคึกคัก โดยราคาของไหว้ อาทิ เหรียญเงิน เหรียญทอง และทองคำแท่ง ที่ใช้ในการประกอบพิธีไหว้ ยังคงขายราคาเดิมเท่ากับปีที่แล้ว