สนามข่าว 7 สี

วัยรุ่นยกพวกตีกัน ชาวบ้านไม่รู้อีโหน่อีเหน่ รับเคราะห์ถูกลูกหลง

สนามข่าว 7 สี - เหตุการณ์นี้ใคร ๆ ก็บอกว่ามันคือสงครามขนาดย่อม เพราะที่ผ่านมาวัยรุ่นรวมตัวก่อเหตุใช้อาวุธมีด ปืน และระเบิดปิงปองนับครั้งไม่ถ้วน จนชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนหนัก ซ้ำมีชาวบ้านถูกลูกหลง ไร้การเยียวยารับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น

นี่เป็นวินาทีกลุ่มวัยรุ่นกว่า 10 คน ยกพวกตีกัน ภายในซอยแห่งหนึ่ง ตำบลบางโปรง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ก่อนจะมีเสียงดังคล้ายระเบิด จำนวน 3 ครั้ง ดังสนั่นหวันไหว จากนั้นคาดว่าเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุพยายามวิ่งออกไปยังต้นซอย ขณะที่วัยรุ่นอีกกลุ่มขี่รถจักรยานยนต์ตามกระชั้นชิด

หลังเกิดเหตุทีมสนามข่าวลงพื้นที่ พบตำรวจ สภ.สำโรงใต้ ตรวจสอบจุดเกิดเหตุพบบางจุด มีชิ้นเศษชิ้นส่วนระเบิดปิงปองตกอยู่กระจัดการจายเกลื่อนพื้น พร้อมกันนี้ยังได้ไปตรวจสอบหาภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาเบาะแสผู้ก่อเหตุทั้งหมดด้วย และขณะเดียวกันได้พูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่ ๆ มารวมตัวกันพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เหตุการณ์แบบนี้มักเกิดขึ้นเป็นประจำ แต่ครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุด

ชายอายุ 40 ปี เจ้าของคลิปวิดีโอ เล่าว่า กำลังจะเข้านอน จู่ ๆ ก็เห็นกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่ม โดยต่างฝ่ายยกพวกพากันมากันหลายสิบคน มีอาวุธมีดดาบมาด้วย โดยลากไปตามพื้น จากนั้นไม่นานก็ได้ยินเสียงดังคล้ายอาวุธปืน และเสียงดังคล้ายระเบิดหลายครั้ง เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาหลายครั้งแล้ว เฉลี่ยเดือนนึงประมาณ 10 ครั้ง จนชาวบ้านละแวกนี้ต่างพากันบ่นเอื้อมระอากับพฤติกรรมของวัยรุ่นที่ชอบมารวมตัวกันแล้วก่อเหตุ โดยไม่สนใจว่าจะมีใครพลอยต้องเดือดร้อนด้วยบ้าง

ชาวบ้านบอกว่า กลุ่มที่มาก่อเหตุในรอบนี้ จำหน้าได้ว่าเป็นวัยรุ่นในพื้นที่ แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ วัยรุ่นกลุ่มนักเรียนโรงเรียนอาชีวะแห่งหนึ่ง ส่วนอีกกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มในสวน มักจะก่อเหตุในพื้นที่เป็นประจำ บางวันมีคนถูกลูกหลงจนได้รับบาดเจ็บ แต่ก็ยังไม่มีใครมารับผิดชอบ จึงอยากให้ตำรวจมาตรวจตราพื้นที่ดังกล่าวในเวลากลางคืนบ้าง จัดการให้เด็ดขาด เพราะตำรวจน่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่ากลุ่มที่ก่อเหตุคือใคร และตอนนี้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ขณะเดียวกัน ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุว่า พบระเบิดปิงปองยังไม่ได้ใช้งาน จำนวน 2 ลูก ตกอยู่บนหลังคาบ้าน และข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหายหลายรายการ โดยหนึ่งในชาวบ้านที่พลอยได้รับความเดือดร้อนไปด้วย คือชายอายุ 60 ปี คนนี้ เล่าว่า ก่อนหน้านี้เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทกันบริเวณหน้าบ้าน มีเสียงดังคล้ายอาวุธปืนหลายครั้ง แล้วขว้างระเบิดปิงปองใส่กันไปมา จนสะเก็ดระเบิดกระเด็นมาโดนกระจกรถยนต์ของตนเองได้รับความเสียหาย ส่วนตัวไม่ทราบว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร แต่พอจะรู้ว่ากลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุตั้งใจจะมารุมทำร้ายกลุ่มวัยรุ่นที่อยู่ข้างบ้านตนเอง