สนามข่าว 7 สี

ร้องทุกข์ ถูกหลอกสั่งซื้ออาหารทะเลออนไลน์

สนามข่าว 7 สี - อุทาหรณ์สั่งซื้ออาหารทะเลออนไลน์ หวังจะมารับประทานกับครอบครัววันสำคัญ แต่ก็ต้องช้ำใจ เมื่อสินค้าทั้งหมดเป็นสินค้าทิพย์

ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับการร้องเรียนจาก นายวันชัย อนุวัติประกิจ อายุ 54 ปี ผู้เสียหายว่า เวลาประมาณ 15.20 น. ของวันที่ 11 กรกฏาคมที่ผ่านมา ได้สั่งซื้ออาหารทะเลผ่านเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ในราคา 499 บาท ซึ่งมีทั้งกุ้งล็อบสเตอร์, กุ้งแม่น้ำ, หอย, หมึก นอกจากนี้ยังมีค่าส่งอีก 100 บาท รวมราคาอาหารทะเล และค่าส่งทั้งหมด 599 บาท โดยตอนนั้นได้ถามว่ามีบริการเก็บเงินปลายทางหรือไม่ และจะได้รับสินค้าวันไหน ซึ่งทางร้านแจ้งว่าจะได้รับสินค้าช่วงเช้าของวันที่ 13 กรกฏาคม 2565 และไม่มีบริการเก็บปลายทาง เพราะที่ผ่านมาทางร้านส่งสินค้าแบบเร่งด่วนผ่านรถควบคุมอุณภูมิ ตนจึงตัดสินใจโอนเงิน พร้อมแจ้งชื่อ เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ และที่อยู่ให้กับทางร้านเพื่อจัดส่งอาหารมาให้

จนช่วงเย็นทางร้านติดต่อกลับมาอีกครั้ง บอกว่าตนเองเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน รุ่นใหม่ล่าสุด และหม้อหุงข้าวฟรี แต่หากรับรางวัลเป็นโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อไอโฟน มีเงื่อนไขว่าจะต้องชำระค่าส่วนต่างเพิ่มเติม 7% หรือคิดเป็นเงินประมาณ 1,989 บาท ซึ่งตอนนั้นเริ่มรู้สึกแปลกใจเล็กน้อย เพราะปกติแล้วไม่ใช่คนโชคดีที่จะได้รางวัลแบบนี้ จึงลองเลือกหม้อหุงข้าว แล้วถามว่าจะได้พร้อมอาหารทะเลที่สั่งไปหรือไม่ ทางร้านตอบกลับมาอย่างรวดเร็วว่า ได้พร้อมกันอย่างแน่นอน และขอเก็บค่าจัดส่งหม้อหุงข้าวก่อนจำนวน 100 บาท ตนเองจึงโอนให้อีกครั้ง

กระทั่งเช้าวันถัดมา (13 ก.ค.) ส่งข้อความไปสอบถามทางร้านอีกครั้ง เนื่องจากยังไม่ได้รับสินค้าตามที่ทางร้านแจ้งว่าของส่งมาแล้ว จะถึงมือลูกค้าเช้าวันที่ 14 กรกฏาคม 2565 แน่นอน แต่พอพิมพ์ไปถามอีกว่าของจะมากี่โมง สรุปติดต่อทางร้านไม่ได้อีกเลย ไม่ว่าจะช่องทางไหนก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงขอยืมโทรศัพท์ลูกชายทักไปสั่งไปซื้อของอีกครั้ง ทางร้านก็ตอบปกติ ตนเองจึงส่งข้อความที่คุยก่อนหน้านี้ไปให้ ปรากฏว่าเฟซบุ๊กลูกชายก็ถูกบล็อก จึงรวบรวมข้อมูลทั้งหมดแชร์ลงกลุ่มเพื่อนทุกกลุ่มเพื่อเตือนภัยว่า หากพบเจอเหตุการณ์เช่นนี้อย่าหลงเชื่อ

ส่วนตัวเคยสั่งซื้อสินค้าออนไลน์มาหลายครั้งแล้ว ผ่านแอปพลิเคชันที่มีการจัดส่งสินค้าชัดเจน แต่ครั้งนี้มาเจอในเฟซบุ๊ก จึงอยากลองสั่งมารับประทานบ้าง อีกอย่างก่อนหน้านี้เคยรับประทานบุฟเฟต์ล็อบสเตอร์ จึงมองว่าการจะนำมาขายในราคานี้ถือว่าน่าลองมาก อีกอย่างสามารถนำไปรับประทานกับครอบครัวในวันสำคัญ ๆ ได้ด้วย แต่เมื่อมาเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ยอมรับว่ารู้สึกแย่ เพราะไม่คิดว่าจะถูกหลอก

สุดท้ายนี้ก็จะต้องระมัดระวังการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ให้มากขึ้น เพราะหากไปแจ้งความดำเนินคดีก็จะต้องไปดำเนินการหลายขั้นตอน ประกอบกับคนที่รู้จักถูกโกงไปกว่า 80,000 บาท ตำรวจยังไม่สามารถติดตามได้ หากเป็นยอดหลักร้อยคงไม่ต้องคาดหวัง และอยากจะแนะนำคนที่จะสั่งอาหาร หรือสินค้าทางออนไลน์ ควรจะดูที่มาของร้าน เบอร์ติดต่อ ที่อยู่ หรือการรีวิวสินค้าให้ละเอียด ถ้าร้านไหนไม่มีรายละเอียดพวกนี้ให้เลื่อนผ่านไป อย่าไปกดสั่งสินค้าเด็ดขาด