เช้านี้ที่หมอชิต

ลุ้น 15 ส.ค. พลิกเกมรัฐสภา ดันสูตรหาร 500 อีกรอบ

เช้านี้ที่หมอชิต - หลังรัฐสภาล่มสามครั้งติด จากเกมเตะถ่วง ไม่เข้าร่วมประชุมของพรรคพลังประชารัฐ เพื่อไทย และสมาชิกวุฒิสภาบางส่วน ซึ่งถูกครหาว่ามีดีลสมประโยชน์ระหว่างสองขั้วการเมือง เพื่อล้มสูตรคำนวณ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ แบบหาร 500 กลับไปใช้สูตรหาร 100 แต่เกมอาจพลิกได้อีกครั้ง เมื่อประธานรัฐสภา นัดประชุมอีกรอบในวันที่ 15 สิงหาคม

ยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพพรรคเล็ก เป็นไปตามที่คุณหมอระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ พูดจริง ๆ กับกรณีร่างกฎหมายเลือกตั้ง สส. สูตรคำนวณหาร 500 ที่ทำรัฐสภาล่มมาแล้วสามครั้ง เพื่อดึงเกมลากยาวให้เลยวันที่ 15 สิงหาคม พ้นกรอบเวลา 180 วัน จะได้กลับไปใช้ร่างเดิม สูตรหาร 100 แต่ล่าสุด คุณชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เรียกประชุมอีกครั้งในวันที่ 15 สิงหาคม ซึ่งเป็นโอกาสสุดท้าย หากรัฐสภายังล่มอีก ก็จะเป็นการปิดฉากสูตรหาร 500 ในรอบแรก กลับไปใช้ร่างกฎหมายเดิมสูตรหาร 100 วันที่ 15 สิงหาคม จึงกลายเป็นวันแห่งความหวังที่จะพลิกเกมอีกครั้งของทีมหาร 500 โดยหวังผู้ใหญ่จะเคลียร์กันจบ ขณะที่พรรคเพื่อไทย ยังประกาศไม่ร่วมสังฆกรรมเช่นเดิม

ขณะเดียวกันก็ยังมีควันหลงจากเหตุการณ์รัฐสภาล่มเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เพราะเต็มไปด้วยเสียงร่ำลือ เกี่ยวกับการรับใบสั่ง ซึ่งคนหนึ่งที่ถูกตั้งคำถามคือ คุณพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา โดยถูกกล่าวหาว่า ใช้ช่วงเวลาพักการทำหน้าที่ไปทำธุระส่วนตัว รับคำสั่งใครบางคน ทำให้เจ้าตัวถึงขั้นต้องตั้งโต๊ะแถลง ยกมือไหว้สาบาน กันเลยทีเดียว

อีกหนึ่งบรรยากาศที่ถูกจับตามองกันมาก เมื่อวานนี้ ก็คือ การเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังดีลการเมือง คว่ำสูตรคำนวณสส.ปาร์ตี้ลิสต์แบบหาร 500 ท่ามกลางกระแสความขัดแย้ง ที่ไปไกลถึงขั้น "ล้มตู่ ชูป้อม" กันเลยทีเดียว

แต่ผู้เกี่ยวข้องต่างก็ออกมายืนยัน เป็นเพียงข่าวลือที่ไม่มีมูลความจริง และนายกรัฐมนตรี ไม่มีการวางทายาททางการเมือง พร้อมโชว์ความเหนียวแน่นในความสัมพันธ์ 3 ป.ให้สื่อมวลชนเห็นด้วย มีการอวยพรให้พี่ใหญ่ร่างกายแข็งแรง ในวันคล้ายวันเกิด ย่างเข้าปีที่ 77 ด้วย และที่สำคัญมีคำประกาศชัดจากพี่กลาง พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า พลเอก ประวิตร ไม่รับไม้ต่อเป็นนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ เกิดปัญหาในสภาผู้แทนราษฎรอีกรอบ หลังฝ่ายค้านเสนอเปลี่ยนวาระการประชุม เตรียมเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่องความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี ที่รัฐธรรมนูญมาตรา 158 กำหนดให้ดำรงตำแหน่งได้ไม่เกิน 8 ปี

ทำเอา สส.พลังประชารัฐ นั่งไม่ติด ลุกขึ้นคัดค้านทันที ให้เหตุผลสภาฯไม่มีอำนาจตัดสิน คนที่จะชี้ขาดได้คือ ศาลรัฐธรรมนูญ สุดท้ายเมื่อถึงขั้นตอนต้องลงมติ ว่าจะนำญัตติของฝ่ายค้านมาพิจารณาเป็นเรื่องด่วนหรือไม่ มีผู้แสดงตนก่อนลงมติเพียงแค่ 124 คน ไม่ถึงกึ่งหนึ่งคือ 239 คน จากจำนวน สส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ทั้งหมด 478 คน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ต้องปิดประชุมไปในเวลา 15.06 น.

สถานการณ์การเมืองช่วงนี้ ก็เรียกว่า ต้องจับตาใกล้ชิด เพราะมีกับดักรออยู่ ทั้งปมสูตรคำนวณ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ และการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีครบ 8 ปี ของพลเอก ประยุทธ์ ซึ่งไม่เพียงมีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายการเมือง ยังมีเสียงเรียกร้องจากภาคส่วนต่าง ๆ ให้นายกรัฐมนตรี ลาออกก่อนวันที่ 24 สิงหาคมด้วย ขณะที่นายกรัฐมนตรี ขอรอฟังคำชี้ขาดจากศาลรัฐธรรมนูญ