ห้องข่าวภาคเที่ยง

อีกแล้ว วัสดุก่อสร้างหล่นใส่รถ ย่านพระราม 2

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เพิ่งจะมีอุบัติเหตุสะพานกลับรถพังลงมาทับรถยนต์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน ไปได้ไม่นานนี้ เมื่อคืนนี้มีอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่วัสดุก่อสร้างบนถนนพระรามที่ 2 ย่านแสมดำ หล่นลงมาใส่รถยนต์ แม้ตัวรถจะได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

เหตุการณ์นี้เริ่มจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "นิติพันธ์ วงศ์รักษา" โพสต์ข้อความไว้เมื่อประมาณ 21.00 น. ของเมื่อวานนี้ ระบุว่า "เส้นพระราม 2 มีน้ำหล่นใส่แถว ๆ แสมดำ ใครเห็นเหตุการณ์หรือมีกล้องหน้ารถจะขอบพระคุณมากครับ" พร้อมติดแฮชแท็ก #พระราม2อีกแล้วไม่คิดว่าจะมาเจอเอง #ใครจะรับผิดชอบครับแบบนี้ #ยังมีอีกหลายลูกนะครับระวังกันด้วย #ถนนเส้นนี้ความปลอดภัยอยู่ตรงไหนโชคดีที่แฟนผมไม่เป็นอะไร

ส่วนผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกคนที่คาดว่าเป็นแฟนสาว โพสต์ข้อความไว้ว่า "ยังไม่พร้อมคุยกับใครนะคะ เมื่อไหร่จะแก้ไข ไม่ใช่เกิดเหตุซ้ำซากแบบนี้" ตามมาด้วยแฮชแท็กอีก 3 อัน คือ #รถก็พัง #สภาพจิตใจก็โคตรแย่ #โชคดีแค่ไหนที่มีชีวิตรอดกลับมาได้

ซึ่งทั้ง 2 โพสต์ ก็มีภาพประกอบเป็นภาพเสาตอม่อที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างบริเวณถนนพระรามที่ 2 ที่มีผ้าใบสีดำรองอยู่ด้านล่าง เพื่อกันเศษหินเศษปูน และน้ำปูนตกลงมาที่ถนนด้านล่าง แต่จากภาพจะสังเกตเห็นว่ามีลักษณะห้อยย้อยลงมา คาดว่าภายในเต็มไปด้วยน้ำฝนและเศษปูนต่าง ๆ พร้อมกับโพสต์สภาพรถของตนเองที่ได้รับความเสียหายหลายจุด

และในคอมเมนต์ของทั้งสองคน ก็มีคนเข้าไปแสดงความเห็นค่อนข้างหลากหลาย ส่วนใหญ่ก็พากันสอบถามว่าปลอดภัยดีหรือไม่ อะไรที่หล่นลงมา ขณะที่บางคนได้โพสต์ภาพจากกล้องหน้ารถที่บันทึกเหตุการณ์ขณะที่เศษวัสดุก่อสร้างดังกล่าวในผ้าใบหลุดลงมาด้านล่าง มีน้ำตกลงมาบนพื้นถนน ก่อนที่จะเห็นรถคันที่เกิดเหตุจะไปจอดหลบในช่องทางด้านขวา หลังได้รับความเสียหาย

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังพิกัดตามกล้องหน้ารถที่ระบุไว้พบว่าในจุดดังกล่าว พบว่าตามเส้นทางถนนพระรามที่ 2 ยังมีการก่อสร้างตอม่อทางด่วนพระรามที่ 2 และหลายจุดยังมีลักษณะของผ้าใบย้อย และบวมเป่งไปด้วยน้ำฝนและเศษปูนอีกเป็นจำนวนมาก โดยยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดำเนินการแก้ไข เสี่ยงอันตรายต่อประชาชนที่จะสัญจรไปมา โดยเฉพาะวันนี้ที่เป็นวันหยุดราชการและประชาชนหลายคนอาจเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างจังหวัดจำนวนมาก

พื้นที่ดังกล่าว ก่อนหน้านี้ นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง มีคำสั่งด่วนที่สุด ให้หยุดการก่อสร้าง เพื่อตรวจสอบมาตรฐานการทำงานบนถนนพระราม 2 ตั้งแต่วันที่ 8-12 สิงหาคม 2565 รวมระยะเวลา 5 วัน หากไม่สามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในกำหนด ให้รายงานผู้บังคับบัญชาตามสายงาน เพื่อขอขยายเวลาในการตรวจสอบเป็นกรณี ๆ ไป ทั้งนี้การหยุดการก่อสร้าง และตรวจสอบมาตรฐานดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ และสร้างความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้เส้นทาง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะมีการพิจารณาขยายวันหยุดก่อสร้างหรือไม่ ต้องติดตามความชัดเจนในเรื่องนี้