ข่าวออนไลน์7HD

ตำรวจ ปทส. รวบ 7 คนงาน 2 ผู้บริหารบริษัท ลอบดูดทรายแม่น้ำปิงเกินพื้นที่ขออนุญาต ทำตลิ่งพัง แถมเปิดทางเข้าทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ขุดเขา ตัดต้นไม้

ตำรวจ ปทส. รวบ 7 คนงาน 2 ผู้บริหารบริษัท ลอบดูดทรายแม่น้ำปิงเกินพื้นที่ขออนุญาต ทำตลิ่งพัง แถมเปิดทางเข้าทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ขุดเขา ตัดต้นไม้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อริยพล  สินสอน รอง ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ให้ ร.ต.อ.จิรายุ อิ่นแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส. ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส. นำกำลังชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำ จ.เชียงใหม่-ฮอด,ลำพูน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฮอด เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.15 (สบแม่แจ่ม) สืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรทางธรรมชาติในพื้นที่

ต่อมาได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณป่าข้างแม่น้ำปิง ท้องที่หมู่ 5 ต.ฮอด อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ หลังสืบทราบว่ามีการกระทำผิดลักลอบดูดทรายไปขายโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้ตลิ่งแม่น้ำปิงพังเสียหายเป็นบริเวณกว้าง โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน ซึ่งเป็นลูกจ้าง เป็นชาย 5 คน และหญิง 2 คน นอกจากนี้ยังขยายผลดำเนินคดีกับ บริษัทคุ้มล้านนาจำกัด สำนักงานใหญ่ จ.ลำพูน เจ้าของกิจการท่าทรายดงดำทรายทอง ในฐานะนิติบุคคล นายสุธีรพันธ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี เจ้าของบริษัทคุ้มล้านนา จำกัด กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ผู้มีอำนาจลงนามคนที่ 1 และ น.ส.พิไลวรรณ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 48 ปี เจ้าของบริษัทคุ้มล้านนาจำกัด กรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ผู้มีอำนาจลงนามคนที่ 2

การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนการดำเนินการขุดและดูดทรายดังกล่าว จนทำให้ตลิ่งแม่น้ำปิงพังเสียหาย โดยพบว่ามีการขออนุญาตประกอบกิจการเพียงบางส่วน แต่ได้ลุกล้ำกินพื้นที่ที่ไม่ได้อนุญาตเป็นบริเวณกว้าง และมีการใช้รถแบ็กโฮ ใช้เครื่องจักรหนักเปิดทางเข้าท่าทราย ทำการขุดเขาและตัดไม้ทำลายป่า เพื่อให้รถบรรทุกเข้าไปขนทรายดังกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ. 2535 แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรงงาน (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ. 2562 ฐานความผิด “ร่วมกันตั้งโรงงานจำพวกที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่, ร่วมกันประกอบกิจการโรงงานจำพวกที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 ความผิดฐาน “ร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน” พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ความผิดฐาน “ร่วมกัน ก่อสร้าง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฮอด ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป