ข่าวออนไลน์7HD

ชาวเวียดนามร่วมใจบริจาคเงินช่วยเหลือ "น้องคิม" เหยื่อไฟไหม้เมาน์เทน บี ผับ ยอดบริจาคพุ่ง 46 ล้านดอง

ชาวเวียดนามร่วมใจบริจาคเงินช่วยเหลือ "น้องคิม" เหยื่อไฟไหม้เมาน์เทน บี ผับ ยอดบริจาคพุ่ง 46 ล้านดอง
วันนี้ (12 ส.ค.65) จากโศกนาฏกรรมเพลิงไหม้ Mountain B ผับ ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี กลางดึกคืนวันที่ 5 ส.ค. 2565 ผ่านมาแล้ว 7 วัน สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 17 คน โดยเป็นการเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 13 คน มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด 42 คน เสียชีวิตที่โรงพยาบาล 4 คน รวมเป็น 55 คน ซึ่งตอนนี้ผู้บาดเจ็บสามารถกลับบ้านได้แล้ว 10 คน และยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 28 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัส ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 11 คน

ส่วนอาการของ น.ส. ดิง กิม ลี อายุ 25 ปี หรือ คิม ( DINH KIM LE ) สาวชาวเวียดนาม หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ที่ขอย้ายออกจากโรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา เพราะสู้ค่ารักษาพยาบาลไม่ไหว และไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา ล่าสุด น้องคิมอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด โดยยังนอนรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อโรค และงดให้ญาติเข้าเยี่ยม แต่สามรถมองผ่านห้องกระจก ซึ่งน้องคิมรู้สึกตัวดี แต่ไม่สามารถขยับเคลื่อนตัวได้ ยังลืมตาและ พยายามสั่งสัญญาณมือให้กับคนที่ไปเยี่ยม       

นางสาว ดิง ที ทวย (Đinh Thị Thuỷ) หรือ แบคซ่า อายุ 31 ปี พี่สาวของน้องคิม ซึ่งอยู่ที่ประเทศเวียดนาม ได้นำเรื่องราวของน้องสาวไปโพสต์ในโซเซียล จนเป็นกระแสโด่งดังในประเทศเวียดนาม และเปิดรับบริจาคเงินช่วยเหลือชีวิตน้องสาว ตอนนี้ชาวเวียดนามร่วมบริจาคเงิน มียอดบริจาคแล้ว 46 ล้านดอง คิดเป็นเงินไทยราว 70,000 บาท  ขณะที่ น.ส.อภิญญา มงคลสินธุ์ อายุ 28 ปี เพื่อนรุ่นพี่ของน้องคิม เปิดเผยว่า หลังโพสต์เรื่องน้องคิมลงในโซเชียล ผู้มีใจเมตตาร่วมบริจาคเข้ามาช่วยเหลือแล้ว 130,000 บาท ซึ่งจะได้รวบรวมเงินนำไปจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่ยังติดค้างที่โรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา ต่อไป

ในสวนของทางคดี วันนี้ พ.ต.ท. ฐปณัธ ชญาณพัฒน์ รองผู้กำกับการสืบสวนจังหวัดชลบุรี นำทีมชุดสืบสวนไปเก็บหลักฐานเพิ่มเติมที่จุดเกิดเหตุ เมาน์เทน บี ผับ โดยได้เก็บโฟมที่ซับเสียงบนหลังคามาลองจุดไฟ พบว่าถ้ามีไฟไหม้ โฟมก็สามารถที่จะติดไฟจนหยดได้ แต่จะไม่ติดลุกลามด้วยตัวเอง โดยเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานเพิ่มเติมในที่เกิดเหตุ พร้อมกับเชิญตัวผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดสอบปากคำเพิ่มเติมอีกหลายปาก

เช่นเดียวกับ นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ หรือ เสี่ยบี อายุ 27 ปี ข้าวของเมาน์เทน บี ผับ ที่ตำรวจได้เรียกสอบปากคำเพิ่มเติมบางส่วน โดยหลังได้รับการประกันตัว ก็เดินทางไปกับตัวแทนร้านเพื่อไปร่วมงานศพ และมอบเงินเยียวยาเบื้องต้นให้แก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยทางร้านก็จะรีบทยอยให้การเยียวยาจนกว่าจะครบทุกราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง